Cách phòng tránh Ebola trong y tế

Những nhân viên y tế không chỉ có trách nhiệm cứa chữa người bệnh mà việc quan trọng hàng đầu là phải biết chăm sóc bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh mới có thể cứu người đó là nguyên tắc cơ bản nhất.

Dưới đây là một số những nguyên tắc phòng tránh ebola trong y tế mà bạn cần biết để bảo vệ mình và những người xung quanh.

Cách phòng tránh Ebola trong y tế

“Cán bộ y tế phải làm gì để phòng tránh Ebola?

Cán bộ y tế khi chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola có nguy cơ lây nhiễm cao hơn các đối tượng khác. Trong một vụ dịch bệnh do vi rút Ebola, việc áp dụng nhiều biện pháp quan trọng sẽ giúp giảm thiểu hoặc ngăn chặn sự lây lan của vi rút, bảo vệ cán bộ y tế và những người khác trong cơ sở y tế. Những biện pháp đó được gọi là “biện pháp phòng ngừa chuẩn và biện pháp phòng ngừa bổ sung”, và là những khuyến cáo dựa trên bằng chứng giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Những câu hỏi và trả lời sau đây mô tả chi tiết các biện pháp phòng ngừa đó.

Cách phòng tránh Ebola trong y tế 1

Bảo hộ y tế phòng tránh ebola

Có cần cách ly bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola khỏi các bệnh nhân khác không?

Bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola cần được cách ly ở những phòng riêng biệt. Nếu không có phòng riêng để cách ly từng bệnh nhân, cần bố trí những khu vực đặc biệt cho bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola, cách ly khỏi những bệnh nhân khác. Từng bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola cũng cần được cách ly riêng trong những khu vực đặc biệt này. Hạn chế người ra vào những khu vực cách ly này, và cần bố trí trang thiết bị cần thiết cho khu vực dành riêng cho điều trị bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola; cần phân công riêng nhân viên lâm sàng và các nhân viên khác phụ trách các phòng cách ly và khu vực dành riêng này.

Người đến thăm có được phép vào khu vực dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola không?

Không nên cho ai vào thăm bệnh nhân mắc bệnh do vi rút Ebola. Nếu không thực hiện được, thì chỉ cho phép những người cần thiết cho việc chăm sóc, an ủi bệnh nhân, như cha/ mẹ của bệnh nhi chẳng hạn.

Có cần sử dụng trang bị bảo hộ khi chăm sóc những bệnh nhân đó không?

Ngoài các biện pháp phòng ngừa y tế chuẩn, cán bộ y tế cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn đã khuyến cáo nhằm tránh phơi nhiễm với máu, dịch tiết của người bệnh hoặc môi trường hay vật dụng của người bệnh bị ô nhiễm, như khăn trải giường bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng.

Cán bộ y tế và người đến thăm cần tuân thủ chặt chẽ việc sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân. Phương tiện phòng hộ cá nhân cần bao gồm ít nhất là găng tay, áo choàng không thấm nước, ủng/giày kín có ủng bao, khẩu trang y tế và kính bảo hộ hoặc tấm chắn để tránh chất dịch lỏng của bệnh nhân bắn vào người.

Cách phòng tránh Ebola trong y tế 2

cách ly bệnh nhân ebola

Thực hiện vệ sinh tay có quan trọng không?

Vệ sinh tay có ý nghĩa quan trọng và cần được thực hiện:

Trước khi đeo găng tay và mặc trang phục bảo hộ để vào phòng/khu vưc cách ly;

Trước khi thực hiện thao tác làm vệ sinh hay sát khuẩn cho bệnh nhân;

Sau bất kỳ phơi nhiễm có nguy cơ nào hoặc tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân;

Sau khi tiếp xúc (thậm chí có khả năng tiếp xúc) với những bề mặt, dụng cụ, hay trang thiết bị bị ô nhiễm quanh bệnh nhân; và

Sau khi cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân để ra khỏi khu vực cách ly.

=> Ebola “sát hại” vượt quá ngưỡng 2.000 người

=> Kinh hoàng chó ăn xác người tại vùng dịch Ebola

Điều quan trọng là cần lưu ý là việc không thực hiện vệ sinh tay sau khi cở bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân sẽ làm giảm hay mất tác dụng của việc sử dụng chúng. Rửa tay bằng xà phòng với nước hoặc dung dịch sát khuẩn, theo đúng kỹ thuật rửa tay mà Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo. Quan trọng là phải thường xuyên thực hiện vệ sinh tay với xà phòng dưới vòi nước khi tay bị bẩn. Cần có dung dịch rửa tay chứa cồn ở tất cả các phòng bệnh (cạnh lối ra vào, trong phòng bệnh và khu vực cách ly); cũng cần luôn có sẵn vòi nước, xà phòng và khăn lau dùng một lần để sử dụng.”

Theo wpro.who.int

Tư vấn miễn phí


img