Có thể tiêu diệt ebola bằng động vật “batman” trong tương lai

Mới đây quan điểm của nhà nghiên cứu của một tiến sĩ làm việc tại Hội động vật học LonDon cho biết chúng ta rất có thể sẽ tiêu diệt được ebola bằng động vật “batman” trong tương lai.

“Ngược dòng lịch sử, ngay từ năm 1976 khi Ebola được phát hiện tại Cộng hòa Dân chủ Congo, các chuyên gia đã nghi ngờ vai trò của những con dơi ăn quả trong dịch bệnh này.

Điều này càng cơ sở hơn nếu chúng ta biết một thực tế: người châu Phi tiếp xúc rất nhiều với dơi, dù trực tiếp hay gián tiếp.

Một mặt, thịt dơi được mệnh danh là đặc sản của ở khu vực Tây và Trung Phi. Có lẽ vì điều này mà người dân ở đây có nguy cơ cao nhiễm Ebola, nhất là khi sơ chế dơi phải tiếp xúc với máu của chúng.

Mặt khác, dơi ăn quả sẽ để sót lại nước dãi của chúng. Nếu các loài động vật khác như khỉ, linh dương, sóc, nhím tiếp xúc hoặc ăn phải những quả dơi cắn dở, chúng cũng sẽ nhiễm Ebola và trở thành vật trung gian truyền bệnh sang người trong một vài điều kiện nhất định.

Ngày nay, dịch Ebola đã lan rộng trên một vùng lớn lãnh thổ tại châu Phi, từ Tây Phi đến các nước như Liberia, Sierra Leone hay Guinea… Dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 5.000 người, như một lời cảnh báo cho sự thất bại của ngành y tế hiện nay.

Có thể tiêu diệt ebola bằng động vật “batman” trong tương lai

Hình ảnh của dơi

Tiến sĩ Marcus Rowcliffe đang công tác tại Hội Động vật học London cho rằng: “Những gì đang xảy ra là một thảm họa về sức khỏe toàn cầu chứ không phải chỉ là vấn đề của thế giới hoang dã nữa”.

Hẳn nhiều người sẽ sợ và cố tránh xa loài dơi khi biết rằng ngoài Ebola, loài vật này còn có thể mang trong mình virus của hơn 100 căn bệnh khác nhau như virus dại, SARS… Nhưng có một điều bất ngờ, đó là dơi không hề mắc bất cứ căn bệnh nào nói trên.

Chính vì điều này, các nhà khoa học tin rằng, loài dơi cũng có thể đem lại hy vọng giúp con người chống lại sự lây lan nhanh của dịch bệnh Ebola.

Nói như Olivier Restif – nhà nghiên cứu thuộc ĐH Cambridge: “Nếu có thể hiểu cơ chế làm thế nào dơi có được khả năng như vậy, chúng ta sẽ tìm ra phương pháp giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm Ebola trên người và động vật có vú”.

Việc phân tích gene của loài dơi đã đưa ra một số manh mối, trong đó khả năng miễn nhiễm Ebola của dơi có thể có liên quan đến một năng lực tự nhiên của chúng, đó là việc bay lượn.

Khi bay lượn, cơ thể dơi đòi hỏi phải có sự trao đổi chất thật nhanh để đảm bảo việc di chuyển với tốc độ cao. Điều đó sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến các tế bào sống cũng như các cơ quan nội tạng.

Vì thế, nhiều khả năng loài dơi đã phát triển một cơ chế để hạn chế những thương tổn này với hệ thống miễn dịch luôn được vận hành tốt và ổn định.

Nhận định trên càng có cơ sở sau sự xuất hiện của một bài báo đăng trên tạp chí danh tiếng Nature. Theo đó, chuyên gia Michelle Baker và các đồng nghiệp đã tiến hành những thí nghiệm liên quan tới bộ gene của loài dơi.

Họ đã rất bất ngờ khi phát hiện ra gene của loài này có khả năng tái tạo những ADN bị hư hại. Mặt khác, những gene này có liên kết với khả năng bay lượn và chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, chi tiết mối quan hệ này ra sao vẫn chưa được làm rõ.

Có thể tiêu diệt ebola bằng động vật “batman” trong tương lai

Có thể sẽ tiêu diệt được ebola trong tương lai nhờ dơi

Ngoài ra, dơi cũng sở hữu một khả năng rất đáng nể khác. Các cá thể dơi sống rất thọ và hầu như không bao giờ mắc chứng ung thư.

Riêng loài dơi Brandt (chủ yếu ở Châu Âu và Châu Á) có thể sống tới 40 tuổi dù kích thước của chúng chỉ ngang một chú chuột.

Chia sẻ về nghiên cứu trên trong một cuộc phỏng vấn điện thoại, một chuyên gia tham gia nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi mới chỉ bắt đầu. Nhưng nếu chúng tôi có thể áp dụng hệ thống miễn dịch của loài dơi lên một số loài khác, đó có thể sẽ là một phương pháp điều trị tiềm năng”.

Để thực hiện điều này quả thật không dễ dàng, bởi sự hoạt động mạnh hệ thống miễn dịch cũng có thể đem tới một số vấn đề không tốt về sức khỏe.

Dẫu vậy, các nhà nghiên cứu cũng tuyên bố đã tìm ra các giải pháp cơ bản cho hiện tượng ấy. Hy vọng trong tương lai gần, hệ thống miễn dịch của loài dơi sẽ giúp con người chế ra vaccine đẩy lùi dịch bệnh Ebola.”

Theo kenh14.vn

Tư vấn miễn phí


img