Ebola có thể trở thành vũ khí sinh học

Trước sự mất kiểm soát đồng thời chưa có một loại vacxin nào được chính thức công bố có thể tiêu diệt được virus Ebola. Có thể nói, đây là căn bệnh hiện tại đang trong tình trạng vô phương cứu chữa.

“Đại úy nghỉ hưu Al Shimkus, giáo sư dạy về chiến tranh sinh học của Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, cho biết các nhóm khủng bố giống như IS có thể dễ dàng dùng con người để lây lan rộng rãi virus chết người qua hệ thống vận chuyển hàng không của thế giới.

Virus Ebola có thể trở thành vũ khí sinh học

Virus ebola

“Cá nhân nhiễm virus Ebola sẽ trở thành người mang mầm bệnh”, Forbes dẫn lời ông Shimkus nói. “Trong bối cảnh hoạt động khủng bố, không quá khó để tiến hành bước tiếp theo là dùng con người như một mầm bệnh”.

Ông Shimkus cho rằng với loại virus đang tràn ngập khắp nơi ở nhiều vùng thuộc Tây Phi, làm hơn 3.800 người thiệt mạng trong vòng vài tháng, sẽ không khó khăn cho một nhóm khủng bố có dịch cơ thể bị nhiễm bệnh để sử dụng ở bất cứ nơi nào.

Theo giáo sư Shimkus, những chiến binh IS bị nhiễm bệnh sẽ cố gắng tương tác với nhiều người ở thành phố hoặc quốc gia trong tầm ngắm của chúng.

Virus Ebola có thể trở thành vũ khí sinh học

WHO không thể khống chế Ebola

Tuy nhiên, chuyên gia cho hay nếu những tên khủng bố cố gắng lây lan dịch bệnh ở các quốc gia như Mỹ thì virus cũng sẽ không lây lan do các nước phát triển có hệ thống y tế tốt.

=> Ebola đang trên đường tới Trung Quốc

=> Tây Ban Nha có tới hàng chục nhân viên y tế nhiễm Ebola

Ebola có thể lây qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người nhiễm bệnh, bao gồm giường hay quần áo có dính những dịch này. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tỷ lệ tử vong trung bình vì Ebola là 50 %. Tỷ lệ đó có thể tăng lên 90% nếu bệnh nhân không được điều trị y tế. WHO cũng cảnh báo mặc dù hai loại vắc xin thử nghiệm tiềm năng đã được định giá nhưng vẫn chưa có loại nào được cấp giấy phép.”

Theo vn.news.yahoo.com

Tư vấn miễn phí


img