Giải pháp chế tạo robot phòng chống Ebola

“Nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch Ebola gây ra, chính phủ Mỹ hiện đang cân nhắc thực hiện dự án dùng robot để thay người để kiểm soát Ebola.

Ba trường đại học được chọn tham gia

Robot đã từng được dùng để cứu hộ trong thảm họa 11/9 tại Mỹ hay sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản. Đây là công cụ có thể tiếp cận nhanh mục tiêu nguy hiểm từ xa mà con người không thể tới được, giải cứu được các nạn nhân hoặc cung cấp các thông tin quan trọng giúp con người giải quyết sự cố ở mức thiệt hại nhỏ nhất.

Giải pháp chế tạo robot phòng chống Ebola

Các thành viên tham gia chế tạo robot

Áp dụng nguyên lý trên, robot sẽ được dùng cho khống chế dịch Ebola tại khu vực Tây Phi và ngay tại Mỹ nếu dịch bùng phát. Đây cũng là nội dung chính trong cuộc thảo luận giữa Nhà Trắng và ba trường đại học chuyên về robot và tư động hóa của Mỹ vừa được tổ chức đầu tháng 11 vừa qua.

Theo chương trình, chính phủ Mỹ và ba trường đại học này sẽ hợp tác nghiên cứu và tái nghiên cứu, nâng cấp các loại robot hiện có để thực hiện mục tiêu nói trên. Đó là Đại học Bách khoa Worcester (WPI), đại học Texas A & M và đại học California dưới sự tài trợ kinh phí của chính phủ Mỹ, và các hỗ trợ cần thiết khác để sớm cho ra đời, hoặc nâng cấp các robot hiện có nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu nói trên với tiến độ nhanh nhất.

5 giải pháp đối phó với Ebola bằng robot

Robot điều khiển từ xa: Đây là sản phẩm của WPI có tên AERO (Autonomous Exploration Rover). AERO từng được NASA dùng cho mục tiêu thám hiểm không gian nhưng tới đây sẽ được chuyển đổi, dùng cho mục tiêu hỗ trợ khử trùng, bằng cách tăng cường các téc chứa lắp trên thân để phun mù khử trùng từ xa, không cần đến con người như các phương pháp hiện có mặc dù Ebola không lây lan qua đường không khí. WPI dự kiến, việc thiết kế sẽ được hoàn thành gấp rút để sớm đưa AERO vào khai thác tại Tây Phi trong vòng ba tháng tới.

Giải pháp chế tạo robot phòng chống Ebola

Robot hỗ trợ nhân viên y tế

Robot giúp thay quần áo cho nhân viên y tế: Ngoài AERO, WPI hiện đang thiết kế một lán trại thông minh, đồng thời cải tạo robot Baxter để làm nhiệm vụ thay quần áo và xử lý quần áo bị ô nhiễm cho các nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ. Baxter có giá khoảng 26.000 USD, làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho các nhân viên y tế như giúp họ thay quần áo và xử lý các loại trang phục đã dùng.

Đây là quy trình tự động, độc lập nên rất an toàn cho con người, nhất là trong bối cảnh dịch bùng phát nghiêm trọng.

=> WHO vẫn chưa yên tâm về Ebola

=> Thụy Sỹ ngừng việc thử nghiệm vắc xin chống virus Ebola

Robot “telepresence”: Telepresence là thuật ngữ ra đời trong thời gian gần đây nói về các hoạt động từ xa hiển thị trên truyền hình. Trong trường hợp này, nhờ vô tuyến, con người sẽ hướng dẫn robot thực hiện các công việc cục bộ, giống như họp từ xa.

Việc làm trên có tác dụng hạn chế lây nhiễm và tử vong cho con người. Đặc biệt, nó xua tan nỗi lo của người bệnh vì sợ bị kỳ thị, và làm giảm stress mà vẫn khống chế được dịch và trị được bệnh cho con người.”

Theo xahoi.com.vn

Tư vấn miễn phí


img