Hoàn thiện thiết bị phát hiện virus ebola trong vòng 15 phút tại pháp

Sau tuyên bố của WHO về việc “thế giới chỉ còn 60 ngày để kiểm soát ebola” các nước có nền y tế phát triển hàng đầu thế giới đã tăng cường nghiên cứu và phương pháp ngăn chặn ebola. Trong đó thành tựu lớn nhất là việc hoàn thiện thiết bị phát hiện virus ebola trong vòng 15 phút mới đây của Pháp.

“Các nhà khoa học Pháp ngày 21/10 cho biết họ vừa hoàn thiện một thiết bị mới cho phép trong vòng 15 phút có thể chẩn đoán nhanh những bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola.

Hoàn thiện thiết bị phát hiện virus ebola trong vòng 15 phút tại pháp

Máy phát hiện ebola trong vòng 15 phút

Trong một tuyên bố, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Pháp (CEA) nói rằng các thử nghiệm trên dụng cụ mới đều được tiến hành trong một phòng thí nghiệm tiêu chuẩn và bước đột phá này rất có giá trị về mặt công nghệ.

Cơ chế hoạt động của dụng cụ là phát hiện kháng thể trong mẫu bệnh phẩm nhỏ nhất như một giọt máu, huyết tương hoặc nước tiểu của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có kết quả dương tính với virus Ebola, màn hình của thiết bị sẽ xuất hiện vạch ngang báo hiệu.

Đây là thiết bị chẩn đoán virus Ebola đơn giản nhất từ trước đến nay, theo đó không cần thêm bất kể một thiết bị hỗ trợ nào khác. Hầu hết mọi xét nghiệm phát hiện virus Ebola hiện nay đều phải mất hơn 2 tiếng mới cho kết quả đồng thời phải thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Mặc dù vậy, thiết bị mới chưa được các nhà chức trách y tế Pháp thông qua. Vedalab – một công ty dược phẩm châu Âu đang tìm cách chuyển bộ mẫu xét nghiệm này sang một dụng cụ tiện dụng với tên gọi Ebola eZYSCREEN.

Hoàn thiện thiết bị phát hiện virus ebola trong vòng 15 phút tại pháp

Tiếp tục nghiên cứu thuốc điều trị ebola

CEA cho biết các nhà khoa học thuộc cơ quan này đã bắt đầu nghiên cứu dụng cụ trên từ giữa tháng Tám – thời điểm virus Ebola đang diễn biến tồi tệ tại các quốc gia Tây Phi như Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Thành tựu đột phá về mặt khoa học trên nằm trong kế hoạch nghiên cứu về Ebola trước đây của Bộ Quốc phòng Pháp và là một phần trong Chương trình chống khủng bố sinh học của cơ quan này.” 

Tư vấn miễn phí


img