Nấm Candida cũng gây bệnh viêm quy đầu

Nấm Candida cũng gây bệnh viêm quy đầu 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Trùng roi âm đạo do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis là một loại bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ và thường được đề cập đến rất nhiều, nó được nghiên cứu như là một trong các nguyên nhân gây nên những bệnh lây truyền qua đường tình dục STDs (Sexually Transmitted Diseases). Nấm y học Candida ở âm đạo cũng là loại ký sinh có tính chất cơ hội và chỉ gây bệnh khi có điều kiện thuận lợi. Nhờ sự tiến bộ của nền khoa học kỹ thuật hiện đại, ngày nay đã phát hiện được hơn 20 loại bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, trong đó có loại nấm Candida gây bệnh cho phụ nữ mà bệnh nhân kể cả thầy thuốc cũng cần chú ý để phát hiện, điều trị vì bệnh do nấm cũng gây “ngứa và đau chỗ khó nói” như bệnh trùng roi âm đạo.

Nấm Candida

Đặc điểm của nấm Candida

Candida là một loại nấm men có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước nhỏ khoảng 2-5 µm, thường sống hoại sinh trong đường tiêu hóa của người, động vật và trong âm đạo …Ở người khoẻ mạnh bình thường, nấm Candida tìm thấy được 30% ở miệng, 38% ở ruột, 39% ở âm đạo, 17% ở phế quản … Trong các loại nấm phân lập được, hay gặp nhất là loại Candida albicans, có thể gặp các loài khác như Candida tropicalis, Candida parapsilopsis, Candida glabrata …. Trong trạng thái hoại sinh, số lượng tế bào nấm rất ít, xét nghiệm chỉ thấy một vài tế bào hạt men nảy búp. Thông thường thì nấm giữ thế căn bằng với các loại vi sinh vật hội sinh khác tại chỗ, trong một số các điều kiện nhất định và thích hợp, nấm Candida chuyển sang trạng thái ký sinh gây bệnh, số lượng tế bào tăng lên nhiều, xuất hiện những sợi tơ nấm giả cho phép nấm len lỏi giữa những tế bào và xâm nhập sâu hơn vào cơ thể. Loài nấm gây bệnh thường hay gặp nhất là Candida albicans.

Các yếu tố thuận lợi để nấm Candida phát triển và gây bệnh

Nấm Candida có thể phát triển và gây bệnh ở bất cứ đâu trên cơ thể con người nhưng chủ yếu phổ biến nhất ở các cơ quan, tổ chức là da, niêm mạc. Thể bệnh do nấm gây nên có thể cấp tính, bán cấp tính hoặc mãn tính. Nấm Candida chỉ gây bệnh khi có các điều kiện và yếu tố thuận lợi như thường gặp ở các đối tượng trẻ sơ sinh, người già, phụ nữ có thai … ; người có hoạt động nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với nước, người bị bệnh tiểu đường, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, ung thư, nhiễm HIV …; người dùng kháng sinh có phổ diệt khuẩn rộng và kéo dài làm hủy diệt hết các vi khuẩn, phá vỡ thế căn bằng sinh thái tại chỗ, tạo điều kiện cho nấm phát triển. Người sử dụng thuốc corticoide, thuốc ức chế miễn dịch làm giảm sức đề kháng của cơ thể cũng làm cho nấm dễ dàng phát triển và gây bệnh. Niêm mạc ở âm hộ, âm đạo của phụ nữ là nơi có thể dễ dàng bị nấm Candida ký sinh tại chỗ phát triển và gây bệnh khi có điều kiện thuận lợi.

Biểu hiện của bệnh phụ khoa do nấm Candida gây bệnh

Bệnh viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida (Vulvovaginal candidiasis) rất thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Bệnh có liên quan đến việc sử dụng kháng sinh có phổ diệt khuẩn rộng và kéo dài, ở phụ nữ có thai vào 3 tháng cuối của thai kỳ, có độ pH ở âm đạo thấp và người bị bệnh tiểu đường … làm cho nấm ký sinh có cơ hội phát triển gây bệnh. Ở những đối tượng nữ có hoạt động tình dục mạnh hoặc dùng thuốc phòng tránh thai cũng là người có thể có yếu tố nguy cơ bị mắc bệnh viêm âm hộ, âm đạo do nấm Candida. Bệnh nhân thường có biểu hiện triệu chứng ngứa ngáy âm hộ, có cảm giác nóng bỏng, giao họp bị đau đớn và khó khăn … Khám phụ khoa thấy niêm mạc âm hộ, âm đạo bị viêm đỏ, có mảng màu trắng, dịch tiết ra như sữa đông. Tổn thương có thể lan ra đến đáy chậu, quanh âm hộ và háng bẹn của bệnh nhân.

Đàn ông quan hệ với phụ nữ bị nấm Candida gây bệnh có bị bệnh không ?

Nấm Candida 2

Có chứ ! Ta biết rằng nấm Candida gây viêm âm hộ, âm đạo là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ và được đưa vào danh sách các bệnh lây truyền qua đường tình dục STDs (Sexually Transmitted Diseases) nếu không bảo đảm an toàn trong quan hệ tình dục. Vì vậy, khi người đàn ông có nhu cầu quan hệ tình dục với người phụ nữ bị bệnh phụ khoa do nấm Candida thì cũng có thể bị bệnh viêm bao quy đầu (Balanitis).

Bản thân người đàn ông không có quan hệ tình dục với người phụ nữ bị bệnh thì cũng có thể bị viêm bao quy đầu do nấm Candida. Bệnh thường gặp ở những đối tượng có các yếu tố thuận lợi như bị bệnh tiểu đường, người có bao quy đầu hẹp (Phimosis) không cắt bỏ, vệ sinh cá nhân và sinh dục kém …. Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy ở quy đầu, niêm mạc không loét, nếp giữa quy đầu và bao quy đầu có các mảng màu trắng. Từ viêm bao quy đầu có thể gây nên viêm niệu đạo, bệnh nhân thấy ngứa ở lỗ tiểu, đau khi đi tiểu, nước tiểu chứa những dây tơ nhầy và mủ. Nếu bản thân người đàn ông bị viêm bao quy đầu do nấm Candida có quan hệ tình dục không an toàn với người phụ nữ lành mạnh cũng có thể có khả năng lây truyền bệnh sang cho người phụ nữ này.

Như vậy “tại anh”, “tại ả” hay “tại cả hai”? Ai là thủ phạm ? Để giải quyết vấn đề này, bệnh nhân “cả anh”, “cả ả” cũng như “cả hai” cần phải thành thật thông báo cụ thể với thầy thuốc về bệnh tình của mình, đừng ngại nói ra những điều khó nói; và thầy thuốc cần phải khám bệnh, xét nghiệm kỹ lưỡng để xác định rõ ràng ai là nguyên nhân, ai là hậu quả để có cơ sở tư vấn cho bệnh nhân, đồng thời có biện pháp điều trị can thiệp cho cả hai người nhằm đạt được hiệu quả tốt dù mầm bệnh nằm ở ai và không biết ai là người truyền bệnh.

Chẩn đoán xác định bệnh, điều trị và dự phòng bệnh

Ngoài các biểu hiện triệu chứng trên lâm sàng đã nêu ở trên, việc chẩn đoán xác định bệnh thường căn cứ vào xét nghiệm cận lâm sàng trực tiếp bệnh phẩm dịch tiết ly tâm để soi cặn, nuôi cấy, chẩn đoán huyết thanh, phát hiện chất chuyển hóa …

Việc điều trị viêm âm hộ, âm đạo, viêm bao quy đầu do nấm Candida gây bệnh trên những người có chức năng hệ miễn dịch bình thường cần phải bảo đảm nguyên tắc loại trừ điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển kết hợp với điều trị tại chỗ bằng azole đem lại kết quả tốt. Sử dụng viên đạn Fluconazole 150 mg liều duy nhất đặt âm đạo hoặc dùng kem azole cho kết quả điều trị đáp ứng tốt tới 95% các trường hợp. Với những trường hợp hay tái phát, cần dùng dự phòng từng đợt để đề phòng xuất hiện những đợt viêm nhiễm khác. Đối với những người bị suy giảm miễn dịch, do không loại trừ được các yếu tố nguy cơ gây bệnh nên bệnh thường ít đáp ứng tốt với thuốc điều trị tại chỗ. Vì vậy phải dùng thuốc uống và sử dụng kết hợp thuốc Fluconazole + 5-Flucytosine hoặc Fluconazole + Amphotericine B để có hiệu quả điều trị tốt. Trong tất cả các trường hợp điều trị cần phải có sự tư vấn, hướng dẫn, chỉ định cụ thể và giúp đỡ của thầy thuốc chuyên khoa nhằm mang lại kết quả mong muốn.

Việc phòng bệnh viêm âm hộ, âm đạo, viêm bao quy đầu do nấm Candida gây bệnh chủ yếu là ngăn ngừa những yếu tố thuận lợi làm cho nấm phát triển và gây bệnh. Thuốc thường được dùng để phòng bệnh trong những trường hợp sử dụng kháng sinh, corticoide dài ngày là Amphotericine B. Đối với người bị suy giảm miễn dịch cần được dự phòng định kỳ bằng thuốc Fluconazol

Tư vấn miễn phíHệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img