Phát minh dụng cụ phát hiện virus Ebola trong vòng 30 phút

Việc phát hiện virus ebola sẽ trở nên dễ dàng hơn với phát minh dụng cụ phát hiện virus Ebola của Nhật Bản mới đây.

“Giáo sư Jiro Yasuda và các đồng nghiệp giảng dạy tại trường đại học Nagasaki (Nhật Bản) đã thí nghiệm thành công một phương pháp thử máu mới để phát hiện ra virut Ebola.

Phương pháp mới phát hiện virus Ebola là tách axit ribonucleic (phân tử sinh học được sử dụng trong các gen mã hóa) ra khỏi tất cả các loại virut có trong mẫu máu.

Hình ảnh virus Ebola

Virus Ebola lan tràn không thể kiểm soát

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ trộn nó với một «con mồi» có tác dụng khuếch tán các gen đặc trưng của virus Ebola và tiếp theo nó được hâm nóng ở nhiệt độ 60-65 độ C.

Nếu trong mẫu máu có virus Ebola, chất lỏng này sẽ bị đục và nhờ đó mà các nhà khoa học có thể khẳng định mẫu máu dương tính với viruts Ebola.

Theo giáo sư Jiro Yasuda, quy trình test máu mới này nhanh hơn và rẻ hơn phương pháp hiện tại đang được sử dụng tại Tây Phi. Test máu mới cho phép phát hiện ra virus Ebola chỉ sau 30 phút với một dụng cụ đơn giản được sử dụng bằng pin làm tăng nhiệt độ của các mẫu máu. Dụng cụ này có giá vài trăm đô la Mỹ, một mức giá mà các nước đang phát triển có thể chấp nhận được.

Phát hiện Ebola trong vòng 30 phút

Phát hiện Ebola trong vòng 30 phút

Phương pháp phát hiện virut Ebola đang được sử dụng hiện nay là tái tạo một gen liên tục để có đủ nguyên liệu để phân tích. Bất lợi của phương pháp này là nó đòi hỏi một thiết bị chuyên dụng và phải mất từ 1 – 2 giờ mới cho kết quả.

=> Rửa tay bằng xà phòng để ngăn chặn virus Ebola

=> Anh chính thức đưa vaccien điều trị Ebola vào thử nghiệm trên cơ thể người

Bản báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy dịch bệnh Ebola vẫn đang tàn phá Tây Phi. Loại virut này tiếp tục phát triển nhanh và số lượng người từ vong có thể lên đến 20.000. Những phương pháp phát hiện virut Ebola nhanh và hiệu quả trong thời gian này được coi là đặc biệt quan trọng.”

Theo 24h.com.vn

Tư vấn miễn phí


img