Teo tinh hoàn do mắc bệnh quai bị có chữa được không ?

Teo tinh hoàn do mắc bệnh quai bị có chữa được không ? 3.50/5 (70.00%) 2 votes

Chào bác sĩ, Năm nay em 27 tuổi, vừa qua em bị bệnh quai bị, sau khi khỏi, em phát hiện mình bị teo bên phải tinh hoàn còn 7/10. Em không biết phải đi khám ở đâu. Em thật sự rất bối rối vì bệnh này là bệnh nam khoa nên đi hỏi hay đi khám cũng rất ngại và xấu hổ.

 

teo-tinh-hoan-co-phai-benh-quai-bi

Nay em viết thư này xin được chương trình giúp đỡ. Em mong chương trình giải đáp giúp em một vài câu hỏi sau :

1. Bệnh teo tinh hoàn này có chữa khỏi được không? Nếu chữa khỏi thì mình phải làm gì?

2. Hiện tại nó bị teo 7/10, liệu sau này nó co teo hết luôn không?

3. Dùng loại thuốc nào để chữa bệnh và điều trị?

4. Bây giờ nên làm gì?

Trả lời:

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng thuộc nhóm paramyxovirus gây ra. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là viêm tuyến nước bọt, ban đầu một bên tuyến dưới hàm, mấy ngày sau lan qua tuyến dưới hàm đối diện. Vì cả hai bên hàm sưng lên giống như đeo một cái “quai” nên gọi là “quai bị”.

Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ, sau đó được miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên bệnh cũng xảy ra ở người trưởng thành giống như bạn (27 tuổi).

1. Biến chứng của bệnh quai bị là : 

– Viêm màng não: chiếm 10-35% trường hợp mắc bệnh.

– Viêm não: chiếm 0,5% trường hợp.

– Tổn thương thần kinh sọ não: điếc, mù, viêm tủy sống cắt ngang…

– Viêm tụy cấp: 3-7% trường hợp, thường diễn biến nhẹ.

Các biến chứng khác ít gặp hơn như: viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm gan, viêm đường hô hấp dưới, viêm cầu thận cấp, viêm đa khớp, xuất huyết giảm tiểu cầu…

– Biến chứng ở hệ sinh dục là biến chứng gây phiền muộn cho khổ chủ. Ở nam giới có 20-30% số người mắc quai bị bị teo tinh hoàn. Nữ giới có khoảng 7% bị teo buồng trứng.

Tôi xin trả lời vào vấn đề mà bạn đang trăn trở: hiện chưa có thuốc hay biện pháp gì giúp cho tinh hoàn hồi phục sau khi đã teo 30%. Tuy nhiên bạn chỉ bị teo một bên thì không đáng lo vì bên còn lại vẫn sản xuất tinh trùng bình thường. Sau này bạn lấy vợ, sinh con bình thường.

Để chắc chắn, bạn nên đến bệnh viện hoặc đến phòng khám đa khoa chuyên khoa để làm xét nghiệm gọi là “tinh đồ”. Họ sẽ đếm số lượng và kiểm tra chất lượng (tỉ lệ sống, chết, số dị dạng, khả năng tiến lên phía trước, mức độ di động của tinh trùng…) rồi trả lời bạn một cách chính xác và tìm ra cách điều trị hiệu quả nhất

Tư vấn miễn phíHệ thống đặt lịch online

Đặt lịch hẹn

Tên:

Số ĐT:

Thời gian:

Triệu chứng:

img