Việt Nam kiểm soát chặt chẽ người đến từ vùng dịch ebola

Ebola đang đứng trước tình trạng mất kiểm soát, có nguy cơ bùng phát trên toàn thế giới khiến người dân trên thế giới hoang mang cực độ. Các nước Đông Nam Á đang lập kế hoạch phòng chống ebola, hưởng ứng phong trào cùng với sự ngăn chặn ebola Việt nam cũng tiến hành giám sát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch ebola.

“Ngày 15/10, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola.Hà Nội triển khai tiêm chủng sởi – rubella lớn nhất từ trước đến nay Bộ Y tế cảnh báo bệnh sốt mò xuất hiện “Đại dịch thứ 4” thách thức người dân.

Theo tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 14/10/2014, ghi nhận 8.471 trường hợp mắc bệnh do virus Ebola, trong đó có 4.076 ca tử vong, ghi nhận có tới 426 nhân viên y tế mắc, trong đó 241 người tử vong. Trong 3 tuần qua, số mắc mới và tử vong tăng gần gấp đôi so với trước đó. Hiện đã có sự lan truyền tại các quốc gia ngoài khu vực châu Phi. Tại Mỹ và Tây Ban Nha có 1 trường hợp nhân viên y tế lây bệnh từ bệnh nhân đến từ quốc gia có dịch.

Trước tình hình này, để tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các quốc gia vùng dịch Châu Phi theo tình huống 1; sẵn sàng hành động đáp ứng với tình huống 2..Khi phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh do virus Ebola, áp dụng đầy đủ, đúng quy trình giám sát, xử lý theo hướng dẫn giám sát dịch bệnh do virus Ebola của Bộ trưởng Bộ Y tế. Tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola; đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với những người nhập cảnh từ các nước vùng dịch bệnh do virus Ebola cư trú trên địa bàn tỉnh, thành phố trong vòng 21 ngày.

Việt Nam kiểm soát chặt chẽ người đến từ vùng dịch ebola

Tăng cường kiểm soát dịch tại sân bay

Trang bị đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế để tránh lây dịch bệnh cho cán bộ y tế và các bệnh nhân khác trong bệnh viện. Kiện toàn các đội chống dịch, đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết và tổ chức thường trực chống dịch theo quy định. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất, khu vực cách ly để có thể triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi phát hiện ca bệnh đầu tiên.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố, Sở VH,TT và DL, các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Y tế trong công tác giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe đối với người nhập cảnh đến lưu trú trên địa bàn tại các khách sạn, hộ gia đình, nhất là người nước ngoài trong thời gian 21 ngày tính từ ngày rời các nước vùng dịch theo quy định…

Tính đến ngày 14/10/2014, ghi nhận 8.471 trường hợp mắc bệnh do virus Ebola, trong đó có 4.076 ca tử vong

Dịch Ebola hoàn toàn có thể xâm nhập Việt Nam

Trước đó ngày 14/10 với diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola trong vòng 3 tuần qua, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC), Bộ Y tế đã họp khẩn nhằm bàn giải pháp ứng phó.

Cũng theo các chuyên gia việc đo thân nhiệt hành khách tại các cửa khẩu là một biện pháp, nhưng không phải là một chỉ điểm tốt, cần kết hợp với 1 số yếu tố khác mà chỉ điểm tốt nhất  là các yếu tố liên quan về dịch tễ học, lâm sàng và xét nghiệm. Con đường lây nhiễm bệnh không có gì thay đổi, không tìm ra bằng chứng lây qua đường không khí. Loài dơi ăn quả là ổ chứa vi rút trong tự nhiên nhưng không có biểu hiện bệnh, ở Việt Nam có loài dơi ăn côn trùng, 2 loài khác nhau nhưng cũng cần truyền thông cho người dân hạn chế sử dụng thịt động vật hoang dã kể cả ăn thịt dơi. Đại diện truyền thông Tổ chức y tế thế giới đánh giá công tác truyền thông của Bộ Y tế trong thời gian qua đối với dịch bệnh Ebola rất tốt. Thời gian tới cần tập trung truyền thông cho đối tượng nhân viên y tế trong toàn ngành.

Việt Nam kiểm soát chặt chẽ người đến từ vùng dịch ebola

Hệ thống kiểm dịch tại sân bay

Đối với Việt Nam, các chuyên gia nhận định, dịch Ebola hoàn toàn có thể xâm nhập Việt Nam do người lao động, hành khách nhập cảnh Việt Nam từ các nước vùng dịch. Vì chúng ta có nhiều người lao động kể cả lao động tự do, khách du lịch, cán bộ nhân viên Nhà nước công tác sinh sống tại những quốc gia có dịch. Về các biện pháp ứng phó tiếp tục thực hiện giám sát khách đi và đến tại 6 quốc gia Châu Phi có dịch, đối với 2 nước Mỹ và Tây Ban Nha chưa áp dụng tờ khai khai báo. Về xét nghiệm Bộ Y tế sẽ đánh giá và cấp chứng nhận cho 4 đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm Ebola.

=> Đông Nam Á lên kế hoạch phòng chống ebola

=> WHO khuyến cáo thế giới chỉ còn 60 ngày để kiểm soát ebola

Trước thực trạng đáng báo động về nguy cơ lây lan của dịch bệnh Ebola, WHO mới đây đã lên tiếng kêu gọi các nước Châu Á – Thái Bình Dương tăng cường công tác phòng chống dịch, đồng thời cảnh báo rằng cả thế giới có thể đang bị đe dọa. Mặc dù đến nay virus Ebola chưa xuất hiện tại khu vực này, nhưng Châu Á – Thái Bình Dương, với 1,8 tỷ dân, từng là điểm nóng của nhiều dịch bệnh mới như SARS và cúm gia cầm nên nguy cơ là rất cao.”

Theo afamily.vn

Tư vấn miễn phí


Deprecated: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/nkhanoivn/domains/namkhoahanoi.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5145

img