Virus Ebola đã có tự bao giờ?

“Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy virus Ebola thuộc một dòng tiến hóa từ khoảng 16-23 triệu năm trước, và tương tác với động vật có vú trong thời gian dài.

Ebola và Marburg thuộc nhóm filovirus, loại virus được hình thành từ các chuỗi protein nhỏ bao phủ một dải vật chất di truyền. Trước đây, các nhà khoa học vốn tin rằng chúng có từ cách đây khoảng 10.000 năm, xuất hiện cùng với sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Dựa trên kết quả phân tích “gene hóa thạch” virus (vật liệu di truyền mà động vật và các sinh vật khác có từ virus trong quá trình nhiễm), nhóm chuyên gia thuộc Đại học Buffalo phát hiện một loại gene giống filovirus gọi là VP35, trong hệ gene của 4 loài động vật gặm nhấm.

Virus Ebola đã có tự bao giờ?

Virus ebola đã có từ 16-23 triệu năm

Theo Nature World News, họ kết luận chúng đã tồn tại từ giai đoạn Thế Miocen (Thế Trung Tân) hoặc có thể sớm hơn. Trong đó, virus Ebola và Marburg thuộc một dòng tiến hóa cổ và có cùng một “tổ tiên” chung cách đây ít nhất 16-23 triệu năm.

Derek Taylor, giáo sư của Đại học Buffalo, nhận định filovirus đã tương tác với động vật có vú trong một khoảng thời gian dài. Việc phát hiện lịch sử tiến hóa của virus Ebola và Marburg có thể ảnh hưởng đến quá trình chế tạo vaccine hay phương pháp xác định mầm bệnh mới.

=> Lưu ý khi sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong cuộc chiến với Ebola

=> Người Việt gặp khó khăn khi ở tâm dịch của Ebola

Virus Ebola được đặt theo con sông Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi dịch bệnh bùng phát lần đầu vào năm 1976. Dịch virus Ebola (EVD) hay sốt xuất huyết Ebola (EHF) là tên gọi của một loại bệnh trên người có tỷ lệ tử vong cao đến 90%. Dịch xuất hiện trở lại ở Tây Phi hồi đầu năm nay, đang vượt khỏi tầm kiểm soát khiến nhiều quốc gia và các tổ chức y tế hàng đầu báo động.”

Theo vnexpress.net

Tư vấn miễn phí


img