Vùng bẹn bỗng nhiên… ngứa ngáy

Nguyên nhân là do nấm bẹn và phải hỗ trợ điều trị mới khỏi được. Cháu là nam, 19 tuổi. Gần đây, gần vùng bẹn cháu rất ngứa ngáy khó chịu. Cháu đã mua các loại thuốc như dipolacG, max gel, sihiron để thoa và cảm thấy bớt ngứa. Nhưng vài ngày gần đây, cháu lại bị ngứa lại và có các vết thâm bằng cỡ đầu ngón tay và lan dần xuống phần đùi. Cháu rất lo sợ, giờ cháu phải làm sao để hỗ trợ điều trị. Cháu rất ngại đi khám, mong bác sĩ giúp đỡ cháu. (quangminh…@yahoo.com.vn)

Chảy máu bàng quang được hỗ trợ điều trị như thế nào?

Biểu hiện như của bạn có lẽ là bị nấm bẹn. Đây là tình trạng nhiễm vi nấm sợi tơ ở vùng bẹn, đùi. Bệnh có thể lây từ người sang người hoặc từ động vật sang người. Nấm bẹn thường phát sinh khi có yếu tố thuận lợi như môi trường nóng ẩm, mặc quần áo chật hoặc dùng thuốc bôi tại chỗ kéo dài.

Trường hợp của bạn là do bôi thuốc không đúng chỉ định, bôi kéo dài nên bệnh không khỏi lại bị lan ra rộng hơn.

Thông thường bị bệnh da liễu, nhiều bạn (đặc biệt là các bạn trẻ) thường ngại đi khám, ra hiệu thuốc tự mua thuốc về hỗ trợ điều trị, ở hiệu thuốc bán thuốc thường là dược sỹ, không khám bệnh, chỉ nghe kể bệnh và bán thuốc. Nếu thuốc không đúng bệnh, bệnh thường không khỏi, có thể nặng thêm lên.

Trường hợp của bạn tốt nhất là bạn đến chuyên khoa Da liễu để được bác sỹ khám cho. Có thể phải xét nghiệm bệnh phẩm (lẫy mẫu ở ngay vết ngứa của bạn) rồi mới hỗ trợ điều trị được. Bạn đừng ngại, để lâu không tốt, gây khó chịu và ảnh hưởng đấy.

Một điều bạn chú ý là, về mùa hè, bạn nên mặc quần áo rộng rãi, sử dụng chất liệu thấm mồ hôi, quần chip nên dội nước sôi hoặc phơi chỗ nắng to để diệt bào tử nấm, kết hợp với vệ sinh sạch sẽ, ăn uống tăng cường sức đề kháng, dùng thuốc đúng chỉ định, bệnh sẽ khỏi.

Bệnh có thể lây từ người này sang người khác nên tốt nhất là không dùng chung quần áo, không cho ai mặc quần áo của mình và cũng không mượn quần áo của ai để mặc nhé! Tay của bạn khi gãi, bôi thuốc… (tiếp xúc với vết thương) nên rửa tay sạch sẽ tránh lây sang người khác. Tốt nhất là dùng găng tay khi tiếp xúc vết thương rồi bỏ đi nhé!