11 nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Ngày nay, tình trạng vô sinh đang dần trở thành nỗi lo sợ của nhiều gia đình Việt khi tỉ lệ vô sinh đang ngày một tăng cao. Không chỉ nữ giới mà nam giới cũng có nguy cơ mắc vô sinh cao do ảnh hưởng của yếu tố môi trường trong và ngoài. Những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là gì? Hãy cùng đi tìm căn nguyên của tình trạng này.

11 nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới
11 nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

11 nguyên nhân gây vô sinh nam thường gặp:

Bạn có biết phần lớn các trường hợp vô sinh nam đều do thói quen sinh hoạt và môi trường ngoài tác động và chỉ một số ít là do bẩm sinh? Bạn có thể trở thành đối tượng bị vô sinh nam nếu bạn có thói quen hoặc làm việc trong những môi trường không tốt, cụ thể như:

*) Rượu:

Rượu là một trong những chất kích thích gây hại cho sức khỏe và là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng. Theo một số nghiên cứu cho thấy lượng tinh trùng bị giảm dần qua những năm và có thể sụt giảm hơn đối với những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này của nam giới.

*) Thuốc lá:

Cũng như rượu, thuốc lá là một trong những chất kích thích ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại như: nicotin, CO, chất thuộc nhóm benzen, chất sinh ung, …  Thuốc lá không chỉ là con đường gây ung thư phổi cao nhất mà còn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Thuốc lá có thể làm giảm số lượng và mức độ linh động của tinh trùng. Chất nicotin trong khói thuốc lá có thể làm co thắt ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung đối với nữ khi hít phải hơi khói – rất nguy hiểm. Thuốc lá có thể gây bất thường về di truyền trên tinh trùng đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

*) Stress, căng thẳng thường xuyên:

Hầu hết những căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng

*) Làm việc vất vả hoặc chơi thể thao quá sức

*) Mặc quần con bó sát vào bộ phận sinh dục:

– Mặc quần jean quá chật có thể ảnh hưởng nên quá trình phát triển cơ quan sinh dục và gây những chấn thương do đè ép

– Mặc quần chật-nhất là quần lót chật làm tinh hoàn bị ép sát vào người đồng thời thông khí kém gây ra sự tăng nhiệt độ vùng da bìu. Ngoài ra, quần lót cũng không nên dùng loại chế tạo bằng chất liệu ny lông vì loại vải này dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại bìu sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng.

– Do nhiệt độ bình thường để quá trình sinh tinh diễn ra bình thường, phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2-3oC, tình trạng này kéo dài lâu ngày có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

– Tình trạng tăng nhiệt độ tương tự cũng diễn ra ở những người phải ngồi nhiều ở một chỗ như tài xế, phi công, nhân viên văn phòng.

– Để tránh tình trạng trên, lời khuyên là mặc các loại quần áo rộng rãi, thoáng mát và chọn những vật liệu thoáng, thấm mồ hôi tốt để việc tản nhiệt của da bìu diễn ra dễ dàng.

*) Làm trong môi trường nhiệt độ cao:

– Những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao thường có suy giảm chất lượng tinh trùng. Các nghề đó gồm

– Thợ rèn

– Thợ hàn

– Thợ luyện kim

– Đầu bếp…

*) Bức xạ, sóng điện thoại di động

Bức xạ từ di động làm giảm chất lượng tinh trùng
Bức xạ từ di động làm giảm chất lượng tinh trùng

– Theo kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia Hungaria, sóng ĐTDĐ có thể huỷ hoại các tinh trùng của nam giới. Người cho ĐTDĐ vào túi quần và đeo ở thắt lưng thường xuyên sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng.
– Gần đây, người ta chứng minh rằng sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi cũng làm giảm số lượng tinh trùng. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cao và từ trường do máy phát ra ảnh hưởng đến hiện tượng sinh tinh.
– Các tế bào sinh tinh trùng rất nhạy cảm với phóng xạ. Xạ trị, tia X, các dạng phóng xạ khác ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất tinh trùng. Sau khi ngưng nguồn tiếp xúc, quá trình sinh tinh mất khoảng 2 năm để hồi phục, đôi khi không hồi phục.

*) Tắm nước nóng:

Nếu đi tắm hơi, nhiệt độ trong phòng tắm lên tới 70-80 độ C, so với phòng tắm bình thường nhiệt độ cao gấp hơn 2 lần. Đó là điều hết sức bất lợi cho tinh trùng. Các chuyên gia cảnh báo rằng, dù là tắm nóng hay tắm hơi, nhiệt độ khoảng 34 độ C là thích hợp nhất.

*) Đi xe đạp:

– Khi đi xem đạp, nhất là xe đạp thể thao, lưng người lái sẽ phải cong lên liên tục. Tinh hoàn bị đè vào giữa yên xe và vùng đáy chậu gây nên tình trạng chèn ép, thiếu máu nuôi. Ngoài ra, tinh hoàn thường xuyên bị sức nén và cọ sát (nhất là với loại xe đạp thể thao) nên thường xuyên bị sung huyết, nhiệt độ vùng bìu cũng ở mức cao.

– Vì vậy các tay đua chuyên nghiệp, đi xe đạp liên tục mỗi ngày nhiều giờ và kéo dài hàng tháng sẽ có ảnh hưởng xấu đến đến sinh sản tinh trùng.

*) Các loại thuốc

– Tiền căn dùng thuốc: một số thuốc hỗ trợ chữa trị bệnh có thể gây tổn hại tạm thời hay vĩnh viễn quá trình sinh tinh như hóa trị ung thư, hormon, cimetidin, sulphasalazine, spironolactone, các thuốc huyết áp

*) Hoá chất và thuốc trừ sâu

– Một số chất ô nhiễm được ghi nhận có ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng bao gồm: các gốc oxy tự do, các hóa chất diệt côn trùng, diệt cỏ (DDT, aldrin, dieldrin, PCPs, dioxin, furan…) một số hydrocarbon (ethylbenzene, bezene, toluen, xylene…), một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng, nội thất…

*) Tiếp xúc với các kim loại nặng:

– Tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic làm giảm số lượng tinh trùng.Một lượng rất nhỏ kim loại nặng có trong tinh dịch có thể ức chế nhiều enzyme quan trọng cho quá trình thụ tinh trứng của tinh trùng.

Như vậy, thói quen sinh hoạt, môi trường sinh sống và làm việc có quyết định khá nhiều tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Chính vì vậy, đối với những nam giới đang trong độ tuổi sinh sản cần thay đổi thói quen sinh hoạt ngay bây giờ để có thể bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình một cách tốt nhất.

Nguồn BV Từ Dũ (Khoa hiếm muộn)