Viêm tinh hoàn uống thuốc gì ?

Viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm nhiễm khu trú cấp tính ở tinh hoàn. Bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết có 2 loại là: viêm tinh hoàn không đặc hiệu, viêm tinh hoàn đặc hiệu.

viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn có triệu chứng sưng đau ở một trong 2 bên, sự đau đớn tăng dần lên khi bạn đi lại và nó thường kéo dài một tuần. Nếu được nghỉ ngơi, nằm dưỡng bệnh và dùng kháng sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc thì nhanh khỏi.

Viêm tinh hoàn uống thuốc gì?

Khi mắc phải căn bệnh trên, thuốc kháng sinh nên dùng là Ceftriaxne 250mg tiêm bắp một liều duy nhất, phối hợp với Doxycyline 100mg ngày uống 2 viên liên tục trong 10 ngày. Đối với nam giới đã trưởng thành, viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn không có gì đáng lo ngại về lâu dài nhưng lại cần quan tâm đề phòng ung thư tinh hoàn nếu như cục cứng ở bề mặt tinh hoàn có xu hướng ngày càng to ra.

Những điều kiện thuận lợi để ung thư tinh hoàn phát triển là trong gia đình có tiền sử ung thư tinh hoàn, tinh hoàn không di chuyển xuống bìu ở tuổi vị thành niên, tinh hoàn đã bị chấn thương, viêm tinh hoàn do quai bị ở tuổi dậy thì, người mẹ được hỗ trợ điều trị bằng hòa – môi trước khi sinh.

Giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn thường không có dấu hiệu đặc biệt, chỉ thấy tinh hoàn to và rắn khi sờ nắn bằng mấy đầu ngón tay, cũng có thể không đau hoặc hơi đau. Đôi khi có thêm cảm giác nặng, gai sốt, và hơi đau.

Nếu được phát hiện sớm thì đối với thể ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là ung thư tuyến tinh (Seminoma) thì tỷ lệ hỗ trợ chữa trị khỏi cũng gần tới 100%. Vì vậy, biết cách tự phát hiện sớm là điều cần thiết.