Ngăn ngừa viêm đường tiết niệu hiệu quả

Viêm đường tiết niệu là bệnh rất thường gặp ở nam giới. Làm thế nào để có thể phòng tránh được căn bệnh này? Dưới đây các bác sĩ chuyên ngoại khoa của phòng khám Bắc Việt sẽ chỉ ra cho bạn cách ngăn ngừa căn bệnh này.

Ngăn ngừa viêm đường tiết niệu hiệu quả

Bệnh có liên quan đến vấn đề vệ sinh cá nhân, chế độ sinh hoạt, do đó bạn cần chú trọng đến vấn đề này để ngăn ngừa bệnh bạn nên:

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được ngăn ngừa bằng cách làm theo một số hướng dẫn đơn giản để tránh cho các vi khuẩn di chuyển vào bàng quang. Vệ sinh kém dẫn đến ô nhiễm và cho phép các vi khuẩn đi từ niệu đạo vào bàng quang gây ra nhiễm trùng.

Ngăn ngừa viêm đường tiết niệu hiệu quả

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Do đó, bạn nên lau sạch một cách cẩn thận các khu vực phía trước và phía sau bộ phận sinh dục. Làm sạch khu vực đặc biệt này là rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Rửa vùng kín hàng ngày bằng nước sạch hay những loại dung dịch vệ sinh có độ PH thấp, bão hòa không dùng loại có nồng độ quá cao gây nên hiện tượng khô, ngứa vùng kín.

2. Tránh những kích thích tại vùng kín

Tránh những kích thích xảy ra trong bộ phận sinh dục. Vi khuẩn phát triển tốt nhất tại các khu vực bị kích thích. Vì vậy, tránh kích thích ở vùng sinh dục bằng cách sử dụng xà phòng nhẹ, dầu gội nhẹ, và sữa tắm. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh làm sạch bộ phận sinh dục bằng khăn giấy thô.

3. Để bàng quang rỗng

Giữ cho bàng quang thường xuyên rỗng. Vẫn còn nước tiểu trong bàng quang sẽ cơ hội cho các vi khuẩn phát triển. Do đó, không giữ thói quen giữ lại nước tiểu trong bàng quang mà nên đi vệ sinh thường xuyên.

4. Chú ý khi sử dụng đồ lót

Tránh sử dụng đồ lót tổng hợp. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên mặc đồ lót bằng vải cotton có thể thoải mái hơn. Đặc biệt không nên mặc quần quá chật hay đang ẩm ướt nó sẽ khiến bạn có nguy cơ bị nấm.

Ngăn ngừa viêm đường tiết niệu hiệu quả

Uống nhiều nước

5. Uống đủ nước

Uống đủ nước có thể đẩy các vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu một cách hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên uống từ 2-1,5 lít nước để giải phóng chất độc ra khỏi cơ thể giúp bàng quang sạch sẽ hơn.

6. Ăn nhiều rau xanh

Ăn nhiều rau xanh làm cho cơ thể khỏe khoắn, làm mát cơ thể, lợi tiểu tiện nên giúp phòng tránh và đẩy được vi khuẩn từ bàng quang ra ngoài cơ thể.

Thực hiện chế độ sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ như trên sẽ giúp bạn ngăn ngừa được viêm đường tiết niệu hiệu quả.