Bệnh viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gây nhiều phiền toán biểu hiện bằng việc đái rắt, đái buốt, đau vùng tiểu khung. Người mắc viêm bàng quang kẽ luôn trong trạng thái bồn chồn đứng ngồi không yên do chứng đái rắt, đái buốt là đau đớn, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh chưa tìm được nguyên nhân chính xá, nhìn chung có lẽ do các nguyên nhân hỗn hợp tạo thành bao gồm:

– Suy giảm lớp glycosaminoglycan của bề mặt lòng bàng quang, kết quả là làm tăng tính thấm của lớp tổ chức dưới niêm mạc bên dưới đối với các chất độc trong nước tiểu.

– Nhiễm khuẩn

– Sản sinh ra các chất độc trong nước tiểu

– Tăng nhạy cảm thần kinh hoặc viêm nhiễm tại chỗ ở bàng quang hoặc ở mức tuỷ sống.

– Biểu hiện của giảm chức năng cơ nền chậu hoặc rối loạn chức năng tiểu tiện.

– Rối loạn tự miễn

Bệnh viêm bàng quang kẽ

Biểu hiện lâm sàng

Vì nguyên nhân bệnh không rõ ràng và khó xác định nên biểu hiện lâm sàng thường không rõ rệt.

Khởi đầu của triệu chứng thường cấp tính bệnh nhân có tỷ lệ phối hợp cao với các tình trạng dị ứng, hội chứng ruột kích thích, đau xơ cơ và viêm tại chỗ âm hộ.

Các triệu chứng đái buốt, đái rắt, đau và đái khó có thể thay đổi từng ngày hoặc từng tuần, nhưng cũng có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm rồi tự nhiên khỏi có hoặc không hỗ trợ điều trị gì.

Các bệnh nhân có thể biểu hiện cảm giác khó chịu hoặc đau vùng tiểu khung, cảm giác mơ hồ khi bàng quang rỗng không , hoặc cảm giác buồn tiểu không dứt.

Biểu hiện thường gặp nhất của viêm bàng quang kẽ là các triệu chứng đường tiểu dưới bị kích thích, người bệnh đái nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

Đái nhiều lần ban ngày mà không đái đêm không phải là đặc điểm của viêm bàng quang kẽ. Nếu không đái đêm thì có thể bệnh đái rắt do cảm giác.

Cảm giác đau khi bàng quang đầy là dấu hiệu thường gặp và có thể thấy được qua niệu động học hoặc qua chụp bàng quang. Bệnh nhân có thể thấy đau tiểu khung liên tục hoặc đau khi bàng quang đầy. Rối loạn tiểu tiện có thể gặp tới 50% ở các bệnh nhân nữ. Nam giới có thể thấy đau ở tầng sinh môn, háng, dương vật, hoặc vùng bìu.

Phương pháp hỗ trợ điều trị

Bệnh có thể tự khỏi ở một số người, tuy nhiên đây là trường hợp rất ít gặp. Bênh nhân nhẹ có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc uống, bệnh nặng phải thực hiện phẫu thuật.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm bàng quang kẽ mà các bác sỹ phòng khám đa khoa đa khoa Bắc Việt giới thiệu để bạn biết và có phương pháp đối phó với bệnh sớm, tránh xảy ra các biến chứng gây nguy hại cho cơ thể. Nếu bạn còn có thắc mắc về bệnh có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí