Tìm hiểu về tình trạng tiểu buốt ra máu

Tiểu buốt ra máu là tình trạng bất thường khi đi tiểu gặp không ít ở nam giới. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do vậy thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh sớm là lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ. Để thấy được mức độ ảnh hưởng của tiểu buốt ra máu là như thế nào hãy cùng tìm hiểu biến chứng của bệnh trong nội dung chia sẻ dưới đây!

Tìm hiểu về tình trạng tiểu buốt ra máu
Tìm hiểu về tình trạng tiểu buốt ra máu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu buốt ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng tiểu buốt ra máu ở nam giới như:

– Quan hệ tình dục không an toàn:

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên hàng loạt các vấn đề không tốt về sức khỏe trong đó phải kể tới tiểu buốt ra máu. Quan hệ tình dục không an toàn như không dùng bao cao su, quan hệ với nhiều người, quan hệ thô bạo, quan hệ với tần suất dày đặc, … đó là những hình thức quan hệ không an toàn khiến nam giới dễ bị mắc một số bệnh lí với triệu chứng là tiểu buốt ra máu.

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách:

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Vệ sinh không sạch sẽ sẽ khiến những cặn bẩn tích tụ trong bao quy đầu không được thoát ra ngoài từ đó tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển gây viêm nhiễm niệu đạo và hệ thống đường tiết niệu dẫn đến hiện tượng tiểu buốt ra máu.

– Tiểu buốt ra máu do mắc bệnh xã hội:

Hiện tượng tiểu buốt ra máu cũng có thể là triệu chứng đặc trưng của một số bệnh xã hội nguy hiểm như bệnh lậu, sùi mào gà,…

– Do tác dụng phụ của thuốc:

Tiểu buốt ra máu có thể là hệ quả của việc sử dụng những thuốc đặc dụng chuyên trị các bệnh như thuốc chống đông máu, thuốc kết tập tiểu cầu, thuốc chống ung thư, … Những tác dụng phụ của những loại thuốc đều có thể là nguyên nhân dẫ đến tình trạng tiểu buốt ra máu.

– Sỏi và dị tật đường tiết niệu:

Một số loại sỏi và dị tật đường tiết niệu như: sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo gây ra sự cọ xát chảy máu đường tiết niệu gây nên tiểu buốt và ra máu.

– Do u hệ tiết niệu:

Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới cao tuổi. U hệ tiết niệu có thể là u bàng quang, u thận,… Tại sao tuổi cao lại dễ bị tiểu buốt ra máu bởi khi chất cặn bẩn tích tụ lâu ngày bên trong cơ thể, khi chức năng của các bộ phận bị suy giảm sẽ khiến nam giới mắc phải một số bệnh lí trong đó có u hệ tiết niệu.

Tiểu buốt ra máu gây những nguy hại gì?

– Tiểu buốt ra máu thường xuất hiện đột ngột có thể là triệu chứng của ung thư bàng quang vô cùng nguy hiểm. Mặt khác đây cũng có thể là biểu hiện của ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

– Là triệu chứng của nhiễm trùng tiết niệu khởi nguồn từ thận và bàng quang.

– Đau xương mu và hai bên hố chậu hoặc vùng thắt lưng có thể là sỏi tiết niệu ở bàng quang, thận và niệu quản. Sỏi nhỏ có thể tự đào thải hoặc là được lấy qua đường tiết niệu. Sỏi cần được lấy ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.

– Viêm thận mãn tính: Đây là một trong những tình trạng viêm nhiễm trùng khơi nguồn cho những loại bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu.

Có thể nói tiểu buốt ra máu là triệu chứng của nhiều bệnh lí nguy hiểm cũng như có thể gây ra nhiều ảnh hưởng khôn lường cho sức khỏe. Do vậy ngoài cách bảo vệ bản thân tránh được tình trạng viêm nhiễm hoặc giữ an toàn trong quan hệ tình dục thì bệnh nhân còn cần thăm khám ngoại khoa định kì và thăm khám ngay khi có triệu chứng bất thường để bệnh được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nguồn Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt 73 Trần Duy Hưng, Hà Nội