hỗ trợ chữa trị viêm bàng quang tại nhà

Tiểu rát, tiểu rắt là biểu hiện rõ nét nhất của viêm bàng quang. Bệnh có khuynh hướng tăng “năng suất” vào những ngày mưa dầm vào buổi chiều. Sở dĩ có hiện tượng này là do lòng bàn chân cảm lạnh và dẫn đến phản xạ kích ứng trên niêm mạc và cơ vòng bàng quang. Cũng chính vì thế mà dân văn phòng máy lạnh dễ bị viêm bàng quang hơn những đối tượng khác.

Viêm bàng quang nếu không hỗ trợ chữa trị sớm dễ dẫn đến hiện tượng bội nhiễm lên trên thận rất nguy hiểm. Để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm từ bàng quang dội ngược lên thận, một số trường hợp phải dùng đến thuốc kháng sinh Nhưng điều đó không có nghĩa là “không kháng sinh không về” vì không hẳn lúc nào viêm bàng quang đều do nhiễm khuẩn. Trái lại, theo kết quả nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa, không dưới 2/3 trường hợp viêm bàng quang không cần dùng thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, cho dù nhiễm khuẩn và được hỗ trợ điều trị đúng cách bằng thuốc kháng sinh, viêm bàng quang vẫn là bệnh dễ tái phát với khuynh hướng càng lúc càng cứng đầu với thuốc kháng sinh nếu hỗ trợ điều trị không để tái phát nhiều lần dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc.

hỗ trợ Điều trị viêm bàng quang tại nhà

Vì vậy, đối với những trường hợp bệnh nhẹ, không nên ỉ vào thuốc kháng sinh vì đôi khi nó cũng có tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến một số đối tượng, cơ quan khác.  Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt nói rằng bạn cũng có thể tự hỗ trợ chữa trị tại nhà bằng các cách thông thường ngay trong việc điều chỉnh thói quen và sinh hoạt như sau:

hỗ trợ chữa trị viêm bàng quang tại nhà

1. Uống nhiều nước: Uống thật nhiều nước, tầm 3 lít trong ngày càng tốt, ngay khi phát hiện triệu chứng viêm bàng quang để mượn dòng nước tiểu kéo bệnh nguyên ra ngoài. Bệnh nhân đừng ngại đi tiểu trong ngày, miễn là đừng tiểu đêm để rồi mất ngủ. Tốt nhất là đi tiểu mỗi giờ nhưng đừng quên uống ngay ly nước lớn sau mỗi lần đi tiểu.

2. Chườm bụng bằng nước nóng: Chườm nóng vùng bụng dưới để giải tỏa áp lực do xung huyết ở bàng quang.

3. Không vận động mạnh: Tạm ngừng mọi hoạt động thể dục thể thao. Nằm nghỉ càng thường càng tốt trong suốt thời gian còn viêm bàng quang.

4. Bổ sung nước ép dâu tây: Uống nước ép trái dâu tây càng nhiều càng tốt vì hoạt chất trong trái này có tác dụng kháng sinh không thua thuốc đặc hiệu. Đã vậy, nước dâu tây khéo hơn ở chỗ không gây lờn thuốc lại ngon miệng.

5. Ăn nấm: Thêm nấm vào khẩu phần ăn hàng ngày để tận dụng tác dụng giảm đau tương tự aspirin của hoạt chất trong nấm.

6. Luôn giữ cho chân ấm: Giữ lòng bàn chân cho ấm bằng cách mang vớ, ngâm chân nước ấm, hơ chân bằng máy sấy tóc, bằng đèn hồng ngoại… sau giờ làm việc.

Những cách này có thể áp dụng tại nhà mà không cần đến sự can thiệp của thuốc kháng sinh để hỗ trợ chữa trị mà vẫn mang lại kết quả tốt. Bạn nên áp dụng xem sao nhé. Nếu còn thắc mắc và quan tâm đến bệnh bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.