8 tác hại của bệnh viêm tuyến tiền liệt đối với sức khỏe nam giới

Chúng ta hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bắc Việt tìm hiểu 8 nguy hại của bệnh viêm tuyến tiền liệt đối với sức khỏe nam giới. Tuyến tiền liệt là một bộ phận của cơ quan sinh dục nam. Khi tuyến tiền liệt khi bị viêm không chỉ dẫn tới cục bộ có những triệu chứng bất thường, mà còn có những triệu chứng toàn bộ cơ thể, thậm chí một số trường hợp còn có triệu chứng nhiễm trùng hệ tiết niệu, khối u ác tính. Viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng nhiều mặt đối với sức khỏe, và tùy vào mức độ nặng hay nhẹ thì cơ chế ảnh hưởng đối với sức khỏe cũng khác nhau.

8 tac hai cua benh viem tuyen tien liet doi voi suc khoe nam gioi

1. Đau đớn ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày: Do tác động của viêm nhiễm gây nên những triệu nhiều cơn đa nhức ở: thắt lưng, tầng sinh môn, tinh hoàn và tiểu không hết, tiểu nhiều về đêm, khiến bệnh nhân luôn bị mệt mỏi ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày.

2. Ảnh hưởng tới chức năng sinh lý, dẫn tới liệt dương, xuất tinh sớm. Do bệnh bị viêm nhiễm kéo dài không được hỗ trợ điều trị , các triệu chứng viêm nhiễm cũng như khó chịu khi quan hệ ngày càng gia tăng, hoặc trực tiếp ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục, dần dần khiến bệnh nhân lo lắng và sợ việc quan hệ tình dục từ đó dẫn tới liệt dương, xuất tinh sớm.

3. Ảnh hưởng tới sinh dục, có thể dẫn tới vô sinh. Tình trạng viêm tuyến tiền liệt kéo dài, khiến tuyến tiền liệt hình thành những thái hóa, chức năng của tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng, lượng tiết dịch thay đổi, sức sống của tinh trùng giảm thấp, dẫn tới hiện tượng vô sinh nam giới.

4. Dẫn tới viêm thận hình thành nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi tình trạng viêm tuyến tiền liệt không được hỗ trợ điều trị kịp thời, có thể dẫn tới tăng sinh tuyến tiền liệt, gây áp lực đối với bàng quang, khiến nước tiểu không được bài tiết hết ra ngoài, ứ đọng nước tiểu. Môi trường nước tiểu ứ đọng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tăng cường gây viêm nhiễm niêm mạc bàng quang, lâu dần dẫn tới tình trạng nhiễm trùng đường tiêt niệu như viêm thận, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, khiến thận viêm nhiễm, thận tích nước, phát triển thành viêm thận, sau cùng là nhiễm trùng hệ thống tiết niệu.

5. Làm thay đổi nội tiết dẫn tới tinh thần không ổn định. Trong cuộc sống hàng ngày, tuyến tiền liệt có thể tạo ra chất dịch và các chất trong quá trình quan hệ tình dục. Do tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm, nội tiết tố thay đổi, có thể khiến tinh thần bị suy nhược, dẫn tới tình trạng tinh thần không ổn định, một số trường hợp bị mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, tư duy chậm, suy giảm trí nhớ.

6. Lây nhiễm cho bạn tình và gây bệnh phụ khoa. Những nam giới bị viêm tuyến tiền liệt có thể lây nhiễm cho bạn đời, đặc biệt những vi khuẩn gây bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể lây sang nữ giới thông qua con đường quan hệ tình dục. Nếu như viêm tuyến tiền liệt do nấm Chlamydia, trùng roi, viêm tuyến tiền liệt lậu…

7. Gây viêm nhiễm nhiều bộ phận khác. Tuyến tiền liệt tự sản sinh ra một chất có tác dụng kháng khuẩn, khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm, các kháng khuẩn này suy giảm, từ đó dẫn tới dễ bị nhiễm trùng. Sau khi tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm có thể khiến bệnh nhân bị mắc thêm một số bệnh như viêm niệu đạo cấp tính, viêm nang tinh hoàn cấp tính, viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, sưng hạch bẹn, nghiêm trọng còn dẫn tới đau vùng háng và đau thận.

8. Hình thành khối u. Theo tài liệu nghiên cứu từ những năm 1985 của Mỹ cho thấy viêm tuyến tiền liệt là nhân tố cơ bản gây nên tình trạng ung thư dương vật.