Viêm bàng quang do đâu ?

Viêm bàng quang là chứng bệnh thuộc về các bệnh nhiễm trùng đường niệu đạo, là một bệnh rất phổ biến chiếm trên 50% các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, thường gặp nhất ở người cao tuổi do sự xâm nhập của vi khuẩn, sức đề kháng kém là nguyên nhân chính. Viêm bàng quang cấp ở người cao tuổi do tắc nghẽn niệu đạo, viêm bàng quang ở nam giới luôn tiềm ẩn sự nguy hiểm nhất định, vì thế cần có phương pháp hỗ trợ điều trị đúng cách.

Triệu chứng cơ bản nhất của viêm bàng quang cấp là tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu có mủ…nước tiểu vàng đục đôi khi xuất hiện cả máu. Cảm giác nóng rát niệu đạo khi đi tiểu và tăng dần lên khi tiểu làm cho người bệnh rất khó chịu.

viêm bàng quangCó nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm bàng quang cấp như sỏi thận, sỏi niệu quản hoặc do sỏi bàng quang… Viêm bàng quang cấp cũng có thể do thăm khám hoặc thực hiện các thủ thuật bằng dụng cụ không được vô khuẩn tuyệt đối hoặc cũng có trường hợp bàng quang bị tổn thương do sinh hoạt tình dục quá độ… Tuy nhiên, nguyên nhân do vi khuẩn đóng một vai trò đáng kể.

Có nhiều loại vi khuẩn gây viêm bàng quang, có loại do đi ngược dòng nước tiểu, có loại từ máu đi qua thận rồi xuống bàng quang. Hầu hết các loại vi khuẩn gây viêm bàng quang là vi khuẩn họ đường ruột, với chủ yếu là vi khuẩn E.coli. Có một số vi khuẩn có độc tính rất cao cũng rất có khả năng gây nên viêm bàng quang và rất khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị, bởi vì chúng có khả năng kháng nhiều thuốc kháng sinh như: trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas aeruginosa), tụ cầu vàng (S.aureus), tụ cầu hoại sinh (S.saprophyticus), tụ cầu da (S.Epidermidis). Ngoài ra còn phải kể đến một số vi khuẩn thường ngày cộng sinh ở đường sinh dục nhưng khi xâm nhập vào hệ tiết niệu chúng cũng có khả năng gây bệnh như: corynebacterium hoffmani, tụ cầu da (S.epidermidis), liên cầu đường ruột (enterococcus)…

Để biết được viêm bàng quang do loại vi khuẩn gì gây ra thì việc xét nghiệm nước tiểu là hết sức quan trọng. Nước tiểu phải lấy lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, lấy nước tiểu giữa dòng vừa để nhuộm tìm bạch cầu, hồng cầu, trụ niệu, trụ hạt hoặc làm phản ứng (test) xác định LN (lymcocyt – nitrit). Nước tiểu lấy theo kỹ thuật này cũng được dùng để xét nghiệm nuôi cấy tìm vi khuẩn bằng phương pháp cấy đếm, xác định vi khuẩn và làm kháng sinh đồ tìm độ nhạy cảm của vi khuẩn với kháng sinh giúp cho việc chọn lựa kháng sinh thích hợp hơn trong hỗ trợ điều trị. Để nuôi cấy xác định vi khuẩn, cần lấy nước tiểu đúng quy cách và tuyệt đối vô khuẩn thì kết quả mới đáng tin cậy.

Bạn thực sự muốn tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm bàng quang nay bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 0353.909.141  để được nhân viên tư vấn tư vấn đầy đủ cho bạn.