Nguyên nhân và cách nhận biết viêm đường tiết niệu

Tất cả những trường hợp viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra trên được tiết niệu được gọi chung là viêm đường tiết niệu. Tình trạng viêm đường tiết niệu có thể bắt gặp ở cả nam giới và nữ giới trong mọi độ tuổi khác nhau. Người bệnh có thể xuất hiện cảm giác đau rát, khó chịu và gây ra những bất ổn trong đời sống sinh hoạt cũng như công việc. Nếu hỗ trợ điều trị muộn, thiếu khoa học sẽ dễ làm cho vi khuẩn kháng thuốc, hiệu quả thấp và làm cho bệnh biến chứng nặng nề hơn. Vì vậy để đối phó với viêm đường tiết niệu chúng ta buộc phải nắm rõ nguyên nhân cũng như biểu hiện của bệnh. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ giúp bạn điều này.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

– Theo phân tích của các chuyên gia thì nguyên nhân gây ra viêm đường tiết niệu có nhiều nhưng phần lớn là do vi khuẩn xâm nhập vào đường niệu thông qua bộ phận sinh dục ngoài rồi xâm nhập lên các cơ quan ở tuyến trên.

Thống kê cho thấy có khoảng 90% trường hợp viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn E.coli xâm nhập trực tiếp vào đường tiết niệu, qua sinh hoạt tình dục hoặc do các dụng cụ đặt xông dẫn lưu.

Nguyên nhân và cách nhận biết viêm đường tiết niệuViêm đường tiết niệu có thể xuất hiện do những thói quen xấu

– Ngoài nguyên nhân chính là do vi khuẩn thì bệnh viêm đường tiết niệu còn có thể do thấp nhiệt với các biểu hiện như nóng, rát, buốt khi đi tiểu. Bệnh thường xuất hiện và dễ bị tái phát vào mùa hè nếu như các can thiệp hỗ trợ điều trị không .

– Bên cạnh đó phải kể đến các nhân tố thuận lợi để hình thành bệnh viêm đường tiết niệu đó là việc cơ thể chúng ta đang mắc phải một số bệnh lý như sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do bị u, phì đại tuyến tiền liệt, sinh hoạt tình dục với người nhiễm bệnh, người mắc bệnh tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch, già yếu…

Dấu hiệu nhận biết viêm đường tiết niệu

Bạn có thể nghi ngờ bản thân mắc bệnh viêm đường tiết niệu khi có thể có các dấu hiệu thường xuyên đi tiểu, khi tiểu có cảm giác buốt rát, lượng nước tiểu ít, tiểu khó, bộ phận sinh dục đau rát khi tiểu tiện.

Ngoài ra người mắc bệnh viêm đường tiết niệu có thể xuất hiện đau và nóng rát ở bụng dưới, đau lưng ở nhiều cấp độ khác nhau (tùy vào mức độ bệnh), cơ thể sốt nhẹ, nước tiểu đổi màu, mùi khó chịu, bệnh nặng có thể có máu trong nước tiểu.

Hi vọng với những thông tin do các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cung cấp, chúng ta sẽ có biện pháp phòng tránh cũng như nhận diện bệnh viêm đường tiết niệu một cách chính xác để kịp thời hỗ trợ điều trị. Nếu bạn gặp phải những biểu hiện bệnh như nêu trên có thể đến trực tiếp phòng khám chúng tôi để các bác sĩ chuyên khoa khám và hỗ trợ điều trị bằng phương pháp tốt nhất.