Trong nước tiểu có máu đó là biểu hiện của bệnh gì?

Chào bác sĩ, thời gian gần đây tôi luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi thi thoảng đi tiểu thì thấy nước tiểu màu đỏ như tiểu ra máu, kèm theo đó là biểu hiện đau tức dương vật. Xin hỏi bác sĩ đây là biểu hiện của bệnh gì? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp tôi. Haiminh..@yahoo.com

Trong nước tiểu có máu đó là biểu hiện của bệnh gì?
Trong nước tiểu có máu đó là biểu hiện của bệnh gì?

Chào bạn,

Trong y học thì tiểu máu là hiện tượng có nhiều hồng cầu hơn bình thường trong nước tiểu. Máu ra đường tiểu có thể nhiều mắt thường thấy được, gọi là tiểu máu đại thể; hoặc có thể ít, mắt thường không nhìn thấy, chỉ có thể thấy trong xét nghiệm nước tiểu, gọi là tiểu máu vi thể.

Nguyên nhân của tiểu máu có thể là do tổn thương dọc theo đường dẫn nước tiểu từ đài bể thận xuống niệu quản, bàng quang, niệu đạo, hay tổn thương ở thận (bệnh lý ở ống thận hay cầu thận). Một số bệnh lý toàn thân như bệnh về máu, rối loạn đông máu… cũng có thể làm nước tiểu có máu.

Như mô tả của anh, thì ngoài hiện tượng tiểu máu, anh còn có biểu hiện đau tức dương vật. Hai biểu hiện đó rất giống với bệnh cảnh nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh này cũng ít nhiều liên quan đến sỏi niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản hay bàng quang).

Trên đây chỉ là nhận định sơ bộ của tôi. Để chẩn đoán chính xác về tiểu máu, mức độ và vị trí tổn thương, anh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa Thận niệu để làm một số xét nghiệm như siêu âm, chụp hệ niệu, chức năng thận. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ lâm sàng sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây tiểu máu và tiểu gắt mà anh đang gặp phải, từ đó cung cấp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Anh nên tiếp cận hỗ trợ điều trị sớm, vì trong tất cả trường hợp, việc chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm luôn đem lại hiệu quả hơn hẳn.

Thân ái!