Chứng vô sinh thứ cấp

Càng lớn tuổi, số lượng và chất lượng của những “con giống” càng giảm. Bởi thế, các bác sỹ khuyên những cặp vợ chồng muốn có con thứ hai khi tuổi đã ngoài 30 nên đi thăm khám kiểm tra nếu sau sáu tháng “nỗ lực” mà vẫn không có kết quả. Để lâu hơn, khả năng có đứa thứ hai sẽ càng khó khăn.

Tại sao mắc vô sinh thứ câp?

Trên thực tế, ở tuổi 36 chỉ khoảng 25% phụ nữ có thể mang thai. Nguyên nhân sâu xa của việc tuổi càng cao càng khó sinh nở là do trứng của người phụ nữ phải chịu những tổn hại về nhiễm sắc thể theo tuổi tác. Trứng càng già thì những tổn hại càng lớn và khả năng thụ thai càng giảm.

Phòng khám Bắc Việt 73 Trần Duy Hưng

Còn với đàn ông, cái cốt lõi của việc sao mãi vẫn không có thêm đứa nữa là do sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Điều này chiếm đến 40% nguyên nhân các trường hợp vô sinh. Tất nhiên, vấn đề tuổi tác có liên quan mật thiết đến việc suy giảm khả năng làm cha.

Càng lớn tuổi, số lượng và chất lượng của những “con giống” càng giảm. Bởi thế, các bác sỹ khuyên những cặp vợ chồng muốn có con thứ hai khi tuổi đã ngoài 30 nên đi thăm khám kiểm tra nếu sau sáu tháng “nỗ lực” mà vẫn không có kết quả. Để lâu hơn, khả năng có đứa thứ hai sẽ càng khó khăn.

Ngoài ra, viêm nhiễm rất dễ gặp, và mang đến những rủi ro khôn lường cho khả năng sinh sản của người phụ nữ. Viêm niêm mạc tử cung có thể làm cho niêm mạc tử cung phát triển trong những ngày rụng trứng và dẫn đến dính dạ con. Viêm tắc vòi trứng khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau để thụ tinh được. Viêm màng cổ tử cung dính chặt vào các bộ phận khung xương chậu, nếu không được kịp thời sẽ bịt kín vòi trứng, ngăn cản quá trình thụ thai hoặc gây nên hiện tượng chửa ngoài dạ con

Hậu quả khôn lường

Hậu quả của hiện tượng này là trứng đã được thụ tinh sẽ tự bám vào một vị trí nào đó ngoài tử cung, thường là ở ngay ống dẫn trứng nên nhất thiết phải phẫu thuật cắt  bỏ. Nhiễm trùng không được hỗ trợ chữa trị (sau khi nạo, hút, phẫu thuật mổ đẻ…) khiến tử cung lỗ chỗ sẹo hay bị dị tật.

Những dị tật này có thể ngăn cản trứng đã được thụ tinh vào làm ổ đúng nơi hay làm cho trứng không đến được tử cung. Nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời, những triệu chứng viêm nhiễm rất nhẹ lâu ngày cũng có thể gây bán tắc, dị dạng tử cung khiến cho người bệnh trở thành vô sinh.

Bởi thế, chị em không thể coi thường những triệu chứng ngứa ngáy dù là nhẹ nhàng nhất ở bộ phận sinh sản.

Thời gian trôi cũng đồng nghĩa với sự xuất hiện của những rắc rối mà ở lần sinh đầu cả vợ và chồng không hề có. Với người phụ nữ sự thay đổi hoóc môn hay các vấn đề nội tiết bỗng dưng lộ diện làm cho khả năng mau mắn và “nhạy” trong việc thụ thai bị biến đổi.

Những u nang buồng trứng tiềm ẩn ngay trong thời kỳ mang thai lần trước giờ mới lộ diện hay những rối loạn bất kỳ nào đó ở buồng trứng bỗng xuất hiện cũng có thể khiến cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng gây nên vô sinh.

Ở nam giới, vô sinh thứ cấp có thể là do bất thường của tinh trùng như hình thái tinh trùng bất thường (quái dị), bất thường (tắc ống dẫn tinh), tinh hoàn không có khả năng sinh sản của người đàn ông còn có thể bắt nguồn từ những căn bệnh mới lộ diện như chứng tăng huyết áp hay tiểu đường hoặc do uống quá nhiều rượu hay một lượng không nhiều thuốc phiện.

Ngày nay, trường hợp các vợ chồng khoẻ mạnh, các xét nghiệm kiểm tra cũng bình thường mà vẫn không thể sinh con là chuyện không hiếm. Các bác sỹ tìm ra được một số bất đồng giữa môi trường âm đạo của người vợ với khả năng sống sót tinh trùng của người chồng (nồng độ PH, kháng thể chống tinh trùng của chồng…,) bất thường nhóm máu…

Một số nguyên nhân toàn thân cũng có thể ảnh hưởng tới vô sinh thứ phát như viêm cầu thận mãn gây suy thận có thể làm cho bệnh nhân nhiễm độc thai ghén ở những lần sinh sau, bất đồng nhóm máu Rh của bố và mẹ.

Với những cặp vợ chồng đã một lần lên chức cha mẹ, nguyên nhân của việc vô sinh lần hai còn phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý. Cái suy nghĩ: “đẻ một đứa rồi thì làm gì có chuyện yếu tinh trùng,” “lần trước chửa đẻ bình thường thì chắc chắn buồng trứng không làm sao cả” hay “có làm gì đâu mà viêm với nhiễm…” cũng khiến họ không chịu tới bác sỹ để sớm có các biện pháp hỗ trợ chữa trị kịp thời.

Càng để lâu, bệnh càng phát triển nặng hơn và việc hỗ trợ chữa trị cũng vì thế mà lâu dài, tốn kém hơn. Các bác sỹ thì tin rằng, vô sinh lần hai luôn dễ hỗ trợ chữa trị hơn vô sinh lần một. Bạn và chồng nên đi khám để được bác sĩ sản khoa tư vấn trực tiếp trên kết quả thăm khám cụ thể.