Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Phì đại tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt bị phì tạo thành các u, bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên từ > 50 tuổi chiếm tới 60%. Đa số u tuyến tiền liệt ở dạng lành tính, tuy nhiên chúng không phải là vô hại vì phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây nên chứng bệnh về đường tiết niệu.

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

– Bất chợt có một thôi thúc cấp bách muốn đi tiểu mà ta không kiểm soát, kiềm chế được. Lý do là bàng quang bị căng đầy nước tiểu.

– Mót tiểu nhưng rất khó đi, phải gồng bụng rặn, vì ống dẫn bị nhiếp tuyến đè nghẹt.

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

– Nếu có ra thì, vòi nước tiểu cũng yếu ngắt quãng vì “ đường ống” quá hẹp.

– Tiểu xong mà thấy vẫn như còn tưng tức có nước, muốn đi thêm.

– Nước tiểu sót lại trong bàng quang kích thích nên ta hay đi đái rắt, nhất là vào đêm khuya.

– Nước tiểu đôi khi có máu vì huyết quản dãn nở đứt vỡ;

Nhiều khi vì nằm lâu trong bàng quang, nên nước tiểu cũng bị nhiễm vi khuẩn, đưa tới bệnh đường niệu.

Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt

– Bí tiểu cấp tính

– Nhiễm trùng đường tiểu

– Sỏi bàng quang

– Bàng quang bị tổn thương

– Phì đại tuyến tiền liệt nặng, theo thời gian, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương bàng quang hoặc tổn thương thận, sỏi bàng quang và mất kiểm soát tiểu tiện. Khi bàng quang bị tổn thương thường xuyên, việc hỗ trợ điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt có thể trở nên vô tác dụng. Nếu chứng phì đại tuyến tiền liệt được phát hiện ở những giai đoạn ban đầu, nguy cơ phát sinh các biến chứng thấp hơn trên bệnh nhân.

Phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

Nam giới ở độ tuổi trung niên dễ mắc phì đại tuyến tiền liệt

hỗ trợ Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Sau khi bệnh nhân được khám, làm xét nghiệm và chẩn đoán thì bác sĩ sẽ cho biết là nên hỗ trợ điều trị nội khoa hay phải phẫu thuật (dùng thuốc hay mổ). Ngày nay có nhiều loại thuốc giúp cải thiện đáng kể tình trạng rối loạn đi tiểu của người bệnh, cũng như có nhiều phương pháp can thiệp ngoại khoa. Nói chung là tùy theo thể trạng người bệnh, kích thước của u và u có gây biến chứng gì lên đường tiết niệu hay chưa… mà bác sĩ sẽ có hướng hỗ trợ điều trị thích hợp.

Do đó, khi có những triệu chứng của bệnh bạn nên đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ chẩn đoán bệnh và có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thích hợp cho bạn, tránh để lâu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thậm chí còn kéo theo các bệnh khác có liên quan đến tiết niệu, tổn thương đến bàng quang của bạn.