Làm cách nào để phòng bệnh mãn dục nam?

Trong lần đi công tác trước, tôi có nghe mấy người bạn nói chuyện về những vấn đề mà nam giới phải đối mặt khi qua giai đoạn trung niên như các bệnh về tuyến tiền liệt, yếu sinh lý và đặc biệt là bệnh lý mãn dục nam. Vậy xin hỏi các bác sĩ bệnh mãn dục nam là gì? Có biện pháp nào để phòng tránh căn bệnh này không?

Do là một người khá quan tâm tới vấn đề sức khỏe, nên ngay cả khi 47 tuổi, sức khỏe của tôi vẫn tốt, tôi chưa nhận thấy mình gặp phải những tình trạng yếu sinh lý. Tôi và vợ mình luôn duy trì việc quan hệ theo nấc thang độ tuổi của y học quy định. Định kỳ khoảng 3-6 tháng, tôi sẽ kiểm tra sức khỏe định kỳ một lần. Chính vì vậy, sau khi nghe bạn bè nói về vấn đề sức khỏe sau độ tuổi trung niên và căn bệnh mãn dục nam nên tôi rất quan tâm. Rất hi vọng, các bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Lam the nao de phong benh man duc nam

Trả lời:

Chào bạn,

Trước tiên, tối rất hoan nghênh tinh thần quan tâm tới sức khỏe và các biện pháp phòng tránh bệnh tật của bạn. Sau đây, tôi sẽ phân tích một cách chi tiết về căn bệnh mãn dục nam và phương pháp phòng tránh căn bệnh này cho bạn. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Bệnh mãn dục nam bệnh lý thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Ngoài những nguyên nhân do yếu tố tuổi tác và sự lão hoá của cơ thể, thì những năm gần đây, độ tuổi khởi phát mãn dục nam ngày càng trẻ hơn. Nguyên nhân chính là do cuộc sống hiện đại, con người thường xuyên phải chịu các áp lực và căng thẳng (stress) trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều và thường xuyên bia rượu thuốc lá cũng là nguyên nhân thúc đẩy sự suy giảm nội tiết.

Ở nam giới khỏe mạnh, nồng độ testosteron trong máu là 300-1200ng/dl. Sau tuổi 30, hoạt động của tinh hoàn suy giảm 2% mỗi năm, dẫn đến sự suy giảm nồng độ testosteron trong máu. Khi nồng độ testosteron trong máu giảm xuống dưới 300ng/dl được gọi là suy sinh dục nam. Cơ thể nam giới sẽ xuất hiện hàng loạt triệu chứng mãn dục ở nhiều hệ cơ quan trong cơ thể.

Về tình dục, nam giới giảm ham muốn, rối loạn cương dương, giảm tinh trùng gây khó có con.

Về sức khỏe, nam giới dễ mắc thêm các bệnh lý về tim mạch, huyết áp dao động, tim đập nhanh, rối loạn hô hấp như ngưng thở và ngáy to khi ngủ, rối loạn thần kinh làm giảm trí nhớ, rối loạn tinhthần, béo bụng, loãng xương, da nhăn nheo, rụng tóc …

Bệnh nhân mãn dục nam nên được hỗ trợ điều trị từ sớm khi những triệu chứng trên chỉ mới chớm xuất hiện. Cách hỗ trợ điều trị quan trọng nhất là làm sao bổ sung được lượng testosterone bị thiếu hụt.

Bên cạnh đó, nam giới cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh stress. Đồng thời thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao phù hợp với lứa tuổi để tăng cường sức khỏe.

Thân ái!

Nguồn: Khám ngoại khoa