Câu chuyện vô sinh, nước mắt đàn ông ở phòng khám ngoại khoa

Nam giới vốn là những người không thích thể hiện cảm xúc ra bên ngoài, mọi nước mắt, nụ cười, những phút yếu lòng đều được cất vào trong. Nơi bộc lộ chân thực nhất có lẽ là những câu chuyện trong phòng khám ngoại khoa.

Bác sĩ tại phòng khám 73 Trần Duy Hưng tư vấn cho bệnh nhân
Bác sĩ tại phòng khám 73 Trần Duy Hưng tư vấn cho bệnh nhân

Phòng khám ngoại khoa nơi đàn ông yếu đuối hơn phụ nữ

Vấn đề vô sinh ngày càng phổ biến, số lượng người đến hỗ trợ chữa trị vô sinh khá đông và không ai nghĩ rằng nam giới lại chiếm phần trăm nhiều như vậy bời họ luôn nghĩ rằng vô sinh là do nữ giới. Theo các thống kê mới đây phần trăm vô sinh ở nữa giới 40%, nam giới 30%, 20% do cả hai, 10% lý do khác. Trong khoảng thời gian trở lại đây số lượng bệnh nhân đến khám ngoại khoa càng ngày càng đông, tính trung bình tại một phòng khám có khoảng 200 người thì gần 100 người đến vì vấn đề sinh sản.

Cánh cửa phòng tư vấn ngoại khoa khép lại, đôi vợ chồng sinh sống ở Đồng Nai nhưng nói giọng Bắc e dè ngồi xuống chờ đợi bác sĩ kiểm tra cho người chồng. Anh, 33 tuổi, bị khuyết tật câm điếc sau trận ốm nặng năm lên 2, chị kém anh 1 tuổi và cũng là người thông ngôn thay cho chồng. Người phụ nữ nhỏ nhắn tỏ ra mạnh mẽ khi rành rọt miêu tả sự khó khăn của chồng trong “chuyện ấy”. Nhưng cuối cùng, sự yếu đuối của người đàn bà khát con đã khiến câu chữ cứ ngắc ngứ trong cổ họng, chị kể: Anh bị khuyết tật nhưng vẫn quyết tâm học hành đến nơi đến chốn và giờ đang là sinh viên Trường ĐH Sư phạm Đồng Nai. Chị – sau khi học xong Trung cấp Y dược Tôn Thất Tùng ngoài Hà Nội – đã khăn gói theo anh vào Nam làm công nhân may mặc với lương tháng ít ỏi hơn 3.5 triệu đồng.

Nén tiếng thở dài, chị dịu dàng quay sang nhìn người chồng ngồi bên cạnh nhưng đang lạc lõng trong câu chuyện mà mình là nhân vật chính. “Anh đáng thương lắm khi phải chịu quá nhiều thiệt thòi, giờ bố mẹ chồng già yếu, anh mong có đứa cháu cho ông bà bế bồng và cho vợ bớt tủi mà khó khăn quá”, mắt ngấn lệ chị nói.

Không chỉ riêng anh mà rất nhiều đức lang quân bình thường khác khi đặt chân đến khoa nam học đều phải dựa vào người phụ nữ đi bên cạnh như một sự cứu cánh cần thiết. Suốt cả cuộc tư vấn, chỉ có người vợ trình bày tình trạng sức khỏe của ông chồng, còn người chồng ngồi bên cạnh im thin thít giống như đứa trẻ to xác gây ra tội lỗi tày đình, nhất là những trường hợp đến tái khám lần thứ 2, 3 mà vẫn chưa có con.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Nam giới vô sinh vì rất nhiều lý do. Một bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ những nguyên nhân sau.

Phái mạnh bị những bệnh ngoại khoa như hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, viêm bao quy đầu, tắc ống dẫn tinh, yếu sinh lý, viêm tinh hoàn…hay các bệnh xã hội như sùi mào gà, bệnh lậu…tất cả đều có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên nam giới rất ngại đến phòng khám đến khi bệnh tình nặng hơn thì mới “ tá hỏa “, lúc đó đã không kịp hỗ trợ chữa trị vậy nên tỷ lệ nam giới vô sinh gia tăng theo từng ngày ngang bằng với phụ nữ.