Nguyên nhân viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là căn bệnh xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau và ở mọi độ tuổi. Bệnh viêm đường tiết niệu nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm thì nhiễm trùng có thể lây lan đến thận cũng như gây nhiễm trùng máu và nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe khác. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến viêm đường tiết niệu? Dưới đây là những thông tin về nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu do các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cung cấp để người bệnh tham khảo.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

– Theo thống kê có từ 70-75% trường hợp viêm đường tiết niệu là do nhiễm khuẩn, trong đó phần lớn là do vi khuẩn E.coli – loại vi khuẩn điển hình trong đường ruột.

– Vi khuẩn E.coli và một số loại vi khuẩn khác như Klebsiella, Proteus, Staphylococcus Saprophyticus sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua các dụng cụ đặt xông dẫn lưu, phẫu thuật nội soi….

– Những người không làm tốt công tác vệ sinh cá nhân sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập từ hậu môn sang đường tiểu và gây ra bệnh viêm đường tiết niệu.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệuViêm đường tiết niệu đe dọa sức khỏe nam giới

– Ở nam giới, mặc dù vi khuẩn khó xâm nhập nhưng khi bao quy đầu không được vệ sinh sạch sẽ có thể dẫn đến viêm đường tiết niệu.

– Những người có đời sống quan hệ tình dục không an toàn sẽ dễ dàng mắc một số bệnh lây nhiễm như vi khuẩn lậu, giang mai… đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây viêm đường tiết niệu.

– Viêm đường tiết niệu có thể do vi rút hoặc do nấm gây ra.

– Viêm đường tiết niệu hình thành đôi khi còn do thấp nhiệt (nóng trong) gây nóng, rát, buốt khi đi tiểu. Nguyên nhân này chủ yếu xuất hiện vào mùa hè và bệnh thường hay tái phát nếu không hỗ trợ chữa trị đến nơi đến chốn.

– Bên cạnh đó bệnh viêm đường tiết niệu xuất hiện là do một số yếu tố thuận lợi như sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do u, phì đại tuyến tiền liệt, sinh hoạt tình dục với người bị bệnh đường sinh dục – tiết niệu mà không dùng phương tiện bảo vệ, mắc các bệnh như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch, già yếu, suy kiệt…

Viêm đường tiết niệu là căn bệnh tương đối nguy hiểm, mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào vị trí mà vi khuẩn xâm nhập như bàng quang, thận… Viêm đường tiết niệu rất dễ tái phát nếu không hỗ trợ điều trị , . Vì vậy người bệnh cần chú ý đến các yếu tố nguy cơ cũng như các biểu hiện của bệnh để kịp thời thăm khám và hỗ trợ điều trị. Người bệnh quan tâm đến kiểm tra, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu hãy liên hệ đến Phòng khám đa khoa Bắc Việt. Đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ điều trị ở các bệnh lớn, các trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường tiết niệu cho bạn.