Bệnh sùi mào gà lây nhiễm bằng cách nào?

Sự lây lan của bệnh sùi mào gà trong xã hội rất đáng lo ngại nếu người bệnh và người chưa mắc bệnh không biết cách để phòng tránh và hạn chế sự lây lan của bệnh. Cung cấp thông tin về sự lây truyền của bệnh từ các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế tình trạng lây lan trong xã hội.

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm bằng cách nào?

Bệnh Sùi mào gà một trong những bệnh xã hội nguy hiểm do một loại virus có tên gọi HPV gây nên. Bệnh trong giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ rệt, sau một thời gian bên ngoài cơ quan sinh dục sẽ mọc u nhú có màu hồng hay màu trắng sau thời gian không được phát hiện và hỗ trợ chữa trị bệnh sẽ phát triển trên diện rộng, liên kết với nhau thành các mào gà hay hình hoa lơ.

Hình ảnh vi rút gây bệnh sùi mào gà

Hình ảnh virus HPV

Việc phòng bệnh chưa bao giờ là thiếu và là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn có thể tránh được những căn bệnh nguy hiểm, dưới đây các chuyên gia sẽ giới thiệu tới bạn con đường lây nhiễm của bệnh sùi mào gà như thế nào.

Theo các bác sĩ chuyên khoa bênh xã hội của Bắc Việt có hai con đường chinh dẫn đến sự lây truyền sùi mào gà là:

1. Lây truyền trực tiếp:

Tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh đây là con đường lây truyền chính của bệnh sùi mào gà, tiêu biểu là qua quan hệ tình dục. Các bác sĩ cho hay, khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà, do các nốt sùi mọc bên ngoài bộ phận sinh dục, rất cứng vì vậy khi cọ xát thường rụng hoặc đứt. Vi khuẩn có thể từ những vùng da tổn thương hay từ nốt sùi bị đứt rụng đó lây truyền sang cho cơ quan sinh dục của bạn tình. Lây truyền qua đường tình dục chiếm tới 98% nguyên nhân lây nhiễm ở các trường hợp bệnh nhân mắc sùi mào gà.

Tình dục an toàn tránh mắc sùi mào gà

Tình dục an toàn phòng ngừa sùi mào gà

2. Lây truyền gián tiếp:

Khi tiếp xúc với đồ dùng mang mầm bệnh virus HPV như quần lót, khăn tắm hay sử dụng các công trình công cộng như bồn tắm, bồn rửa mặt đều nếu có sự xây xát ở bề mặt da có thể gây nên sự lây truyền. Các bạn hãy chú ý khi đi du lịch cần giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng đồ chung với người khác, nhất là ở những nhà nghỉ không chất lượng.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá dài (2 đến 9 tháng) vì vậy ngay sau khi có quan hệ không an toàn với người nghi ngờ mang mầm bệnh bạn nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và hỗ trợ điều trị sớm.