Bệnh sùi mào gà có thể lây qua đường ăn uống không?

Namkhoahanoi.vn – Tỉ lệ người nhiễm bệnh sùi mào gà đang ngày một gia tăng do vậy nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khỏe mạnh vì thế cũng trở nên đáng báo động. Nhiều người thận trọng không chỉ trong quan hệ tình dục mà còn trong cả đời sống sinh hoạt hàng ngày đặc biệt là trong ăn uống. Liệu sùi mào gà có lây qua đường ăn uống như mọi người vẫn lo sợ hay không? Đó chính là lời giải đáp chúng tôi sẽ tiết lộ trong phần nội dung bài viết!

Bệnh sùi mào gà có thể lây qua đường ăn uống không?
Bệnh sùi mào gà có thể lây qua đường ăn uống không?

Sùi mào gà lây qua những con đường nào?

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết có rất nhiều con đường có thể khiến bạn vô tình trở thành nạn nhân của bệnh sùi mào gà. Cụ thể những con đường đó có thể kể đến

– Lây nhiễm qua đường tình dục:

Sùi mào gà được biết đến là một trong những loại bệnh xã hội gây nhiều nguy hiểm. Bệnh được lây truyền chủ yếu qua đường tình dục do vậy đây được xem là nguyên nhân chính gây khiến người khỏe mạnh bị lây nhiễm bệnh. Virus HPV được cảnh báo là loại virus gây nên bệnh sùi mào gà và thường thâm nhập dễ dàng qua cơ thể người khác khi có quan hệ tình dục không an toàn. Đặc biệt nguy cơ bị lây nhiễm cao khi quan hệ với người bệnh đang trong giai đoạn ủ bệnh.

– Lây truyền từ mẹ sang con:

Đây được đánh giá là một trong những nguy cơ cao thứ 2 gây nên tình trạng bệnh. Virus HPV không chỉ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn khiến trẻ có nguy cơ mắc sùi mào gà ngay trong bụng mẹ(bẩm sinh) gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của trẻ sau này. Trẻ mắc bệnh thường có sức đề kháng thấp hơn đồng thời trẻ dễ bị mắc đến các bệnh về đường hô hấp, viêm da hoặc ảnh hưởng đến tâm sinh lí.

– Tiếp xúc với người bệnh:

Cọ xát và tiếp xúc vết thương hở với người bệnh cũng có thể là nguy cơ khiến bạn bị lây nhiễm virus gây sùi mào gà do vậy bạn cần đặc biệt lưu ý đến trường hợp này đặc biệt đối với những nơi đông người.

Bệnh sùi mào gà có thể lây qua đường ăn uống không?

Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không? Đây là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm. Thường thì sùi mà gà lây qua đường ăn uống là tương đối ít gặp tuy nhiên không phải là không có và không thể xảy ra. Sùi mào gà bị lây qua đường ăn uống khi đồ ăn hoặc vật dụng bạn dùng trong quá trình ăn uống bị dính virus gây sùi mào gà.

Có thể kể đến một số trường hợp bị nhiễm bệnh sùi mào gà qua đường ăn uống như:

– Ăn chung với người bị sùi mào gà.

– Dùng chung hoặc dùng lại những vật dụng trong bữa ăn với người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng như: bát đũa, khăn lau miệng.

– Tay người nhiễm sùi mào gà chạm vào đồ ăn sau đó bạn ăn phải cũng có thể gây nên tình trạng bệnh.

Tóm lại sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường ăn uống do vậy bạn cần đặc biệt cảnh giác và biết cách phòng tránh bệnh đúng cách. Tốt nhất bạn không nên dùng chung đồ dùng ăn uống và đồ dùng cá nhân để tránh bị lây nhiễm bệnh từ lúc nào mà không hay biết.