Quai bị cũng bị viêm tinh hoàn

Chúng ta thường nghe nói quai bị nếu không được kiêng khem cẩn thận dễ gây chạy hậu xuống tinh hoàn đe dọa đến khả năng sinh sản của nam giới sau này. Tuy nhiên thực chất cơ chế này là như thế nào lại ít ai có thể giải thích được. Dưới góc độ của người có chuyên môn, bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám ngoại khoa Bắc Việt có những chia sẻ chi tiết như sau!

quai-bi-cung-bi-viem-tinh-hoan
Quai bị gây viêm tinh hoàn như thế nào?

Quai bị gây viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh nam như thế nào?

Dưới góc độ y khoa cho biết, khi cơ thể bị tiêu hao nhiều năng lượng có thể khiến cho sức đề kháng của cơ thể bị giảm nhanh khi đó virus gây hại dễ dàng tấn công đến tuyến nước bọt và lan rộng đến các cơ quan khác trên cơ thể người như tinh hoàn và tụy tạng. Virus làm sưng tuyến nước bọt, gây đau là nguyên nhân dẫn đến bệnh quai bị. Khi virus quai bị đến tinh hoàn sẽ dần tấn công vào tế bào sinh tinh trong ống sinh tinh khiến ống sinh tinh trở nên phù nề, tổn thương và dần đẫn dến xơ hóa. Trường hợp tất cả các ống sinh tinh đều bị xơ hóa sẽ khiến nam giới đối mặt với tình trạng vô sinh rất nguy hiểm. Tuy tỉ lệ mắc phải biến chứng vô sinh từ quai bị là không cao nhưng nếu người bệnh không thận trọng thì có thể rơi vào số ít gặp phải đó.

Chú thích: Mỗi tinh hoàn bao gồm 400-600 ống sinh tinh là vốn tinh trùng cả đời của nam giới. Mỗi ngày có khoảng 50-150 triệu tinh trùng được sản xuất ra để duy trì chức năng sinh sản của nam giới. Do vậy, nam giới khi bị xơ hóa các ống sinh tinh sẽ đồng nghĩa với việc mất đi khả năng làm cha vĩnh viễn.

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả bệnh nhân mắc quai bị đều có nguy cơ bị vô sinh. Để đánh giá bệnh nhân có bị biến chứng teo tinh hoàn hay không cần được tiến hành thăm khám và theo dõi chặt chẽ. Thường nam giới sẽ bị sưng đau tinh hoàn khi tình trạng sốt trở lại sau sốt sưng mang tai từ 5-7 ngày. Thường bệnh nhân chỉ bị sưng quai bị 1 bên, trường hợp sưng 2 bên sẽ có kích thước to gấp 2-3 lần bình thường, tuy nhiên tình trạng này cũng chỉ kéo dài 1 tuần là chấm dứt. Nam giới bị sưng quai bị 2 bên có nguy cơ bị vô sinh cao hơn bình thường.

Theo thống kê có khoảng 20-30% số ca mắc quai bị gặp phải biến chứng viêm tinh hoàn. Thường gặp nhiều ở nam giới trong độ tuổi dậy thì và sau dậy thì. Biến chứng này có thể gây teo tinh hoàn và như vậy vô sinh nam là điều không thể tránh khỏi.

Theo bác sĩ ngoại khoa cho biết, hiện chưa có thuốc đặc hiệu nào giúp hỗ trợ điều trị bệnh quai bị còn đối với trường hợp bị biến chứng teo tinh hoàn thì hầu hết không có cách nào có thể hồi phục lại chức năng sinh sản ở nam được. Do vậy nam giới cần đặc biệt cảnh giác và cần thăm khám sức khỏe ngay khi cơ thể gặp vấn đề bất thường.

Khuyến cáo: Để hạn chế tối đa những biến chứng mà quai bị có thể gây ra thì bệnh nhân cần chú ý trong thời gian mắc và hỗ trợ điều trị bệnh cần nằm nghỉ ngơi tại giường khi còn hiện tượng sưng đau; mặc quần lót để treo tinh hoàn, giảm chấn thương do bị rung lắc khi di chuyển; dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa theo hotline 0353.909.141 để được giải đáp chi tiết!