Cách chẩn đoán bệnh viêm niệu đạo ở nam giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: Khi niệu đạo viêm sẽ ảnh hưởng đến bài xuất nước tiểu, tinh dịch và có thể để lại những biến chứng bất lợi cho người bệnh. Chính vì vậy khi có những dấu hiệu của căn bệnh này, nam giới cần phải tự trang bị cho mình kiến thức để phát hiện và chẩn đoán bệnh để có thể kịp thời tới chuyên khoa để hỗ trợ điều trị.

Cach chan doan benh viem nieu dao o nam gioi

Bác sĩ cho biết thêm: Triệu chứng của bệnh viêm niệu đạo ở nam giới thường xuất hiện từ 7-11 ngày sau khi mắc bệnh. Đối với nhiều trường hợp, bệnh không biểu hiện triệu chứng nào. Bệnh nhân thường cảm thấy ngứa và đau niệu đạo, thường xuyên đi tiểu, tiểu dắt, khó tiểu, và cảm thấy khó chịu sau khi tiểu, và cảm thấy đau ở dọc niệu đạo. Kết quả lâm sàng cũng tùy thuộc vào những triệu chứng trên. Hầu hết bệnh nhân nam đến bệnh viện khi họ biểu hiện một vài triệu chứng nhưng khoảng 50% bệnh nhân quan hệ tình dục với bạn tình mắc bệnh Chlamydia mà không biểu hiện triệu chứng nào.

Nam giới có thể bị viêm niệu đạo do tắm, sử dụng một số loại xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su gây nên hiện tượng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu. Một số trường hợp niệu đạo bị viêm do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang hoặc sau tán sỏi…

Đáng lo ngại nhất trong viêm niệu đạo là do tác động của vi khuẩn, vi nấm, trong đó vi khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Một số vi khuẩn như E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh có thể có ở bộ phận ngoài của đường sinh dục nam giới như do hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém rãnh quy đầu, từ đó vi khuẩn đi vào niệu đạo gây viêm.

Để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới cần xét nghiệm chất nhầy, mủ lúc sáng sớm lúc vừa ngủ dậy. Người bệnh phải đến khoa xét nghiệm của cơ sở y tế để lấy bệnh phẩm là tốt nhất.

Đối với bệnh viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu thì hầu hết nhuộm Gram soi tìm vi khuẩn có thể xác định được.

Đối với viêm niệu đạo do các vi khuẩn khác thì cần nuôi cấy chất nhầy, mủ (ngay cả đối với vi khuẩn lậu, nếu nhuộm Gram không thấy vi khuẩn cũng phải nuôi cấy).

Với trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu hoặc tạp khuẩn mà do Chlamydia hoặc Mycoplasma thì việc xác định phức tạp hơn rất nhiều, muốn xác định chắc chắn cần thực hiện phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gene PCR (Polymerase Chain Reaction). Nhược điểm của phương pháp này là giá thành còn cao và không phải phòng xét nghiệm nào cũng thực hiện được.

Phòng bệnh

Nam giới cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày. Nếu bị hẹp bao quy đầu cần đi khám để có hướng giải quyết tốt. Khi nghi mắc bệnh viêm niệu đạo cần đi khám càng sớm càng tốt, nhất là nghi do nhiễm trùng để xác định nguyên nhân, thuận lợi cho việc hỗ trợ điều trị, tránh biến chứng (vì hỗ trợ điều trị viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu và các vi khuẩn khác có khác nhau). Không quan hệ tình dục bừa bãi và nên chung thủy với một bạn tình.