Xoắn thừng tinh hoàn nguy cơ phải cắt bộ phận sinh tinh

Anh Thành 26 tuổi (Cà Mau) đau ở bìu, mua thuốc uống nhưng không khỏi. 4 ngày sau đến BV, anh được bác sĩ cho biết hai tinh hoàn đã bị hoại tử vì chứng xoắn.

 

xoắn thừng tinh hoàn

Bệnh nhân cho hay, lúc đầu anh thấy đau tinh hoàn 1 bên, sau đau nhiều hơn cả hai bên. Anh mua thuốc giảm đau uống nhưng cơn đau ngày càng tăng, quyết định về TP HCM khám thì đã quá muộn.

Theo các bác sĩ khoa Nam học, BV Bình Dân, khi anh Thành đến bệnh viện, cả hai tinh hoàn đã hoại tử do thiếu máu nuôi. Nguyên nhân được xác định do chứng xoắn dây treo tinh hoàn. “Không thể cứu vãn, chúng tôi đành phải dùng phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt cả hai tinh hoàn cho bệnh nhân”, Ths.BS Mai Bá Tiến Dũng, trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân nói.

Bác sĩ Dũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận ca xoắn thừng tinh hoàn nhập viện muộn phải cắt bỏ “bi””. Hầu hết bệnh nhân thấy đau thì nghĩ tinh hoàn bị va đập hoặc mắc bệnh quai bị, mà không biết có nguy cơ hỏng cơ quan sinh sản “, bác sĩ Dũng nói.

Xoắn tinh hoàn là bệnh thường gặp ở tuổi sơ sinh hoặc tuổi dậy thì (10-15 tuổi). Tinh hoàn xoắn khiến máu không đến được, rất nhanh hoại tử. Bệnh có biểu hiện đau đột ngột một bên bìu, sưng to và thường kèm theo ói.

Thời gian vàng hỗ trợ điều trị là trong 6 giờ đầu tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến viện , phòng khám sớm, hầu hết bệnh nhân cứu được tinh hoàn. Vào viện trong khoảng 6-12 giờ sau đau, khả năng cứu còn 50%. Nhập viện sau một ngày sẽ không thể cứu được bộ phận sinh tinh binh. Những người bị cắt bỏ tinh hoàn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong chuyện sinh sản.