Tổng quan về bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là một bệnh lý Ngoại Khoa có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Nó thường có nguyên nhân do nhiễm trùng, phổ biến nhất là nhiễm trùng tiểu hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Dưới đây sẽ là khái quát về bệnh viêm tinh hoàn để các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1. Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Hầu hết các trường hợp viêm tinh hoàn là do nhiễm trùng. Nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

– Biến chứng từ nhiễm trùng đường tiểu:

Vi trùng (vi khuẩn) như E. coli gây nhiễm trùng đường tiểu đôi khi có thể theo ống dẫn tinh để ngược lên gây viêm tinh hoàn. Điều này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tinh hoàn ở nam giới độ tuổi trên 35. Điều này được giải thích là do nam giới tuổi càng cao thì càng dễ bị phì đại tuyến tiền liệt hoặc hẹp niệu đạo, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn dòng tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào và gây bệnh.

– Do nhiễm trùng niệu đạo:

Điều này có thể làm cho vi trùng (vi khuẩn) từ niệu đạo theo xuống tinh hoàn.

– Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục:

Đây là nguyên nhân gây viêm tinh hoàn ở bất kỳ người đàn ông nào có quan hệ tình dục nhưng phổ biến nhất ở nam giới trẻ tuổi. Nó thường xảy ra nhất với bệnh chlamydia và bệnh lậu. Ở nam giới, các bệnh nhiễm trùng thường lây nhiễm qua niệu đạo, gây ra viêm niệu đạo. Tuy nhiên, đôi khi nhiễm trùng có thể theo ống dẫn tinh lên gây viêm mào tinh và tinh hoàn.

– Virus quai bị:

Virus quai bị được cũng được cho là một nguyên nhân gây viêm tinh hoàn. Ước tính cứ 5 bé trai bị quai bị thì có khoảng 1 trường hợp bị viêm tinh hoàn. Nguyên nhân này hiện nay không phổ biến lắm vì trẻ được tiêm phòng sởi, quai bị và rubella.

– Thuốc:

Viêm tinh hoàn đôi khi có thể là do tác dụng phụ của một loại thuốc gọi là amiodarone khi nó được dùng ở liều trên 200 mg.

Tổng quan về bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn chủ yếu là do các nhiễm trùng

– Nguyên nhân khác:

Nhiễm virus khác là nguyên nhân phổ biến của viêm tinh hoàn. Một số bệnh như như bệnh lao và bệnh brucella đôi khi có thể làm virus theo đường máu đến tinh hoàn gây viêm. Sán máng là một bệnh truyền nhiễm nhiệt đới có thể gây viêm tinh hoàn. Tổn thương bìu cũng có thể gây viêm mào tinh hoàn và tinh hoàn.

2. Ai dễ bị viêm tinh hoàn?

Viêm tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi 15-30 và ở nam giới độ tuổi trên 60. Khoảng 3 trong 10 bị quai bị sau tuổi dậy thì có thể bị viêm tinh hoàn.

3. Các triệu chứng của viêm tinh hoàn là gì?

Các triệu chứng viêm tinh hoàn thường phát triển nhanh – trong một ngày hoặc lâu hơn. Tinh hoàn và mào tinh hoàn bị phồng lên, bìu sưng to, đỏ và có thể rất đau đớn.

Có thể có các triệu chứng khác nếu viêm tinh hoàn là do biến chứng từ nhiễm trùng khác. Ví dụ: đau khi đi tiểu nếu bị nhiễm trùng đường tiểu; dịch chảy ra từ dương vật nếu bị nhiễm trùng niệu đạo. Người bệnh thường mệt mỏi và có thể bị sốt.

Tổng quan về bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường gây đau đớn

4. hỗ trợ Điều trị cho viêm tinh hoàn là gì?

Các trường hợp bị viêm tinh hoàn do nhiễm trùng thường được khuyên nên dùng thuốc kháng sinh để hỗ trợ điều trị. Các thuốc này sẽ làm cho triệu chứng đau giảm đi trong một vài ngày nhưng triệu chứng sưng có thể phải mất một tuần hoặc lâu hơn mới thuyên giảm. Sự lựa chọn các thuốc kháng sinh phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh sau khi đã được chẩn đoán rõ.

Tuy nhiên. thuốc kháng sinh không diệt được virus và người bệnh không cần thiết phải dùng kháng sinh nếu nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm virus. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cách hỗ trợ điều trị cho từng trường hợp.

Để giảm đau, người bệnh có thể dùng đá chườm hoặc có thể dùng thuốc giảm đau nhưng không được lạm dụng.

Trong thời gian hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn, nam giới không nên có quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm bệnh sang cho bạn tình.

5. Biến chứng của viêm tinh hoàn

Hầu hết những người bị viêm tinh hoàn có thể phục hồi, ít xảy ra biến chứng. Trong một số trường hợp, biến chứng có thể bao gồm:

– Áp xe bìu dẫn đến tích tụ mủ. Lúc này sẽ cần đến một thủ thuật nhỏ để hút mủ.

– Viêm nhiễm tái đi tái lại trở thành mạn tính.

– Làm giảm khả năng sinh sản của người bệnh, đặc biệt là trong trường hợp bệnh do vi rút quai bị.

– Trong trường hợp hiếm, nó có thể gây hoại tử dẫn đến việc phải cắt bỏ tinh hoàn.

Trên đây là tổng quan về bệnh viêm tinh hoàn, hy vọng sẽ đáp ứng được những thông tin mà các bạn đang cần tìm kiếm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc đang cần giải pháp cụ thể hơn cho căn bệnh này, hãy liên hệ trực tiếp tới Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt, các chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn.