Viêm tuyến tiền liệt gây tiểu khó tiểu buốt

Viêm tuyến tiền liệt không phải là một điều kiện duy nhất mà một nhóm các rối loạn với các triệu chứng liên quan.

Định nghĩa

Viêm tuyến tiền liệt, một căn bệnh của tuyến tiền liệt, có thể gây ra đau ở háng, đi tiểu buốt, khó đi tiểu và các triệu chứng liên quan. Tuyến tiền liệt tạo ra thành phần của tinh dịch, dịch giúp hỗ trợ và vận chuyển tinh trùng. Các tuyến, về kích thước và hình dạng của một hạt dẻ, nằm ngay bên dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo – ống vận chuyển cả tinh dịch và nước tiểu đến dương vật.

viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt không phải là một điều kiện duy nhất mà một nhóm các rối loạn với các triệu chứng liên quan. Một số hình thức của viêm tuyến tiền liệt thường được hiểu rõ – rõ ràng liên quan đến nhiễm khuẩn và thường có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả. Trong khoảng 5 đến 10 phần trăm của tất cả các trường hợp viêm tuyến tiền liệt.

Nhiều hình thức phổ biến của viêm tuyến tiền liệt là không được hiểu rõ và có nhiều khó khăn để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị. Một số loại thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng, và phương pháp hỗ trợ điều trị mới đang được điều tra.

Các triệu chứng

Việc phân loại cho viêm tuyến tiền liệt chia nó thành bốn loại, dựa trên các yếu tố như nguyên nhân, điển hình của bệnh, hoạt động của hệ miễn dịch và các triệu chứng. Bốn loại là:

Loại 1: Cấp tính do vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt.

Loại 2: Vi khuẩn viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Loại 3: Viêm tuyến tiền liệt mãn tính / đau mãn tính chậu.

Loại 4: Viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng.

Triệu chứng thường gặp

Viêm tuyến tiền liệt có triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại viêm tuyến tiền liệt có. Nhìn chung, các triệu chứng có liên quan đến đau hoặc khó chịu ở vùng xương chậu, các vấn đề với đi tiểu và các vấn đề với xuất tinh. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu (dysuria).

Khó khăn tiểu tiện, chẳng hạn như lừa hoặc đi tiểu do dự.

Thường xuyên đi tiểu, đặc biệt đêm (nocturia).

Khẩn cấp cần phải đi tiểu .

Đau ở háng, bụng.

Đau ở vùng giữa dương vật và trực tràng (đáy chậu).

Đau hoặc khó chịu của dương vật hay tinh hoàn.

Đau xuất tinh.

Có sự khác biệt đáng chú ý trong các triệu chứng của bốn loại.