Nguy cơ tiền ẩn trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam

Những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm do tinh trùng của người cha yếu có khả năng bị thiểu năng trí tuệ. Các nhà khoa học cũng tìm ra mối liên hệ giữa bệnh tự kỉ và những cặp sinh đôi, sinh ba từ phương pháp này.

 

thụ tinh trọng ống nghiệm

 

Các nhà khoa học sau khi phân tích dữ liệu trên 2,5 triệu trẻ sơ sinh, đã nhấn mạnh khả năng có thật về những rủi ro mà một đứa trẻ sinh ra bằng phương pháp ICSI có thể mắc phải.

Nghiên cứu của Thụy Điển công bố trên tạp chí Hiệp hội Y Khoa Hoa Kỳ là một trong những dự án đầu tiên phân tích ảnh hưởng của một loạt các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm lên bệnh tự kỉ và thiểu năng trí tuệ. Họ phát hiện ra có tới 51% nguy cơ suy giảm trí tuệ hoặc chỉ số IQ dưới 70 ở những trẻ em sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, mà tinh trùng được tiêm trực tiếp vào trứng. Con số này tăng từ 62/100.000 trẻ em (0,062%) lên đến 92/100.000 trẻ em (0,092%).

TS Avi Reichenberg, thuộc Viện Tâm thần học tại King’s College London, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên hệ giữa các phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam giới với nguy cơ rối loạn phát triển ở đời con cháu”.

Ngoài ra, các kỹ thuật thuật liên quan cũng góp phần tăng nguy cơ, điển hình rủi ro ở mức cao nhất khi phẫu thuật tách chiết tinh trùng từ tinh hoàn của người nam giới mắc vấn đề sinh sản trầm trọng. Quá trình này có thể dẫn tới khả năng trẻ sinh ra bị tự kỉ cao gấp 4 lần bình thường.

Tuy nhiên, các cặp vợ chồng đang thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm vẫn có thể an tâm hỗ trợ điều trị vô sinh. Bởi “Tự kỉ là một chứng bệnh phức tạp và là hệ quả của nhiều yếu tố vật lý cũng như nhân tố di truyền khác nhau. Vì vậy chúng tôi kêu gọi mọi người không nên vôi vàng đưa ra kết luận khi xem xét tác động của nghiên cứu này.

Trong khi chúng tôi thực hiện những dự án nghiên cứu khác nhằm hiểu rõ hơn nguyên nhân của bệnh tự kỉ, điều quan trọng nhất là tất cả những người khuyết tật nhận được hỗ trợ, từ đó phát triển toàn diện”, Carol Povey, Giám đốc Trung tâm tự kỉ Quốc gia, phát biểu.

ICSI (tiêm tinh trùng nội tế bào) được sử dụng trong số hơn một nửa các ca thụ tinh trong ống nghiệm ở Anh.