Phát hiện trường hợp bệnh nhân mắc Ebola thứ 2 tại Mali

Một phòng khám tại Thủ đô Bamako đã được cảnh sát phong Mali phong tỏa vì phát hiện trường hợp thứ 2 nhiễm Ebola tại đây.

“Bộ trưởng Thông tin Mali Mahamadou Camara thông báo nhà chức trách đã triển khai “các biện pháp phòng ngừa”, nhưng không cho biết chi tiết về ca nhiễm bệnh thứ 2, theo Reuters.

Phát hiện trường hợp bệnh nhân mắc Ebola thứ 2 tại Mali

Cảnh sát phong tỏa khu vực lân cận

Trong khi đó, một lãnh đạo tại phòng khám Pasteur đang bị cách ly ở Bamako tiết lộ với AFP rằng một y tá làm việc tại đây đã thiệt mạng vào hôm 11/11 sau khi “có tiếp xúc với một công dân Guinea qua đời hồi cuối tháng 10 vì nhiễm Ebola”. Xét nghiệm sau đó cho thấy y tá này tử vong vì Ebola, vị này cho biết.

Mali trở thành quốc gia Tây Phi thứ 6 có người nhiễm Ebola sau khi một bé gái 2 tuổi bị phát hiện chết vì loại vi rút chết người này hồi tháng 10. Hiện chưa có thông báo về trường hợp lây nhiễm từ bệnh nhi này và 108 người từng tiếp xúc với bé đã hoàn tất 21 ngày cách ly mà không cho thấy dấu hiệu bị nhiễm.

Phát hiện trường hợp bệnh nhân mắc Ebola thứ 2 tại Mali

Trang bị y tế được tăng cường

Mali có chung đường biên giới với Guinea, một trong những quốc gia được xem như tâm dịch Ebola, theo Reuters.

Một quan chức y tế Mali giấu tên cho biết một bác sĩ khác làm việc cùng y tá vừa thiệt mạng đã bị bệnh và hiện đang được cách ly theo dõi.

Phóng viên Reuters có mặt tại Mali cho biết rất đông cảnh sát đã được triển khai xung quanh phòng khám, vốn nằm trong một khu vực khá giả nhất tại thủ đô Bamako.”