Viêm tinh hoàn có nguy hiểm không

Viêm tinh hoàn thường xảy ra do nhiễm trùng vi khuẩn hoặc do virus quai bị, đó là tình trạng viêm của một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Điều dễ thấy là nó thường khiến người bệnh bị đau đớn khó chịu và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Ngoài việc gây ra những cảm giác này, viêm tinh hoàn có nguy hiểm không? Dưới đây là quan điểm của các chuyên gia tại Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt.

Viêm tinh hoàn có nguy hiểm không? 

Viêm tinh hoàn có nguy hiểm không

Điều này còn phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và việc hỗ trợ chữa trị ở mỗi người. Thực tế, không phải trường hợp viêm tinh hoàn nào cũng nguy hiểm nhưng trong một số trường hợp thì nó có thể gây ra những hậu quả khôn lường. 

Kinh nghiệm cho thấy, viêm tinh hoàn nếu được hỗ trợ điều trị sớm và đúng cách thì hầu như sẽ không để lại các hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi không được hỗ trợ điều trị kịp thời, nó có thể gây ra những biến chứng như sau: Viêm mào tinh hoàn, teo tinh hoàn, áp xe bìu… 

Viêm mào tinh hoàn có thể bị tái đi tái lại nếu như viêm tinh hoàn không được hỗ trợ điều trị . Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng của nam giới. 

Trong các trường hợp viêm tinh hoàn gây biến chứng áp xe bìu, các mô bìu sẽ chứa đầy mủ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh ở vùng này và các cơ quan lân cận. Nếu túi tinh hoặc tuyến tiền liệt bị nhiễm bệnh thì nó sẽ ảnh hưởng đến sự sống của tinh trùng. Nếu nam giới bị viêm tinh hoàn do lậu cầu khuẩn thì có thể dẫn đến bị tắc ống tinh. 

Theo các số liệu thống kê thì có tới 30% số bệnh nhân sau khi bị viêm tinh hoàn sẽ có dấu hiệu teo tinh hoàn, làm cho số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm nghiêm trọng. 

Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không

Có thể thấy rằng: Tất cả những biến chứng như trên đều tác động đến cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người bệnh. Nó làm hao tổn đội quân tinh binh và khiến cho chất lượng tinh trùng bị suy yếu. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới. 

Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm này của viêm tinh hoàn, nam giới nên đi khám và hỗ trợ điều trị sớm ngay khi có dấu hiệu của bệnh. Khi bệnh còn nhẹ, việc hỗ trợ chữa trị sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều. Bác sĩ sẽ căn cứ vào các nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể ở mỗi người mà đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Trên đây là những nhận định của chúng tôi về vấn đề “Viêm tinh hoàn có nguy hiểm không?”. Hi vọng qua đây, bạn sẽ thận trọng hơn với bệnh lý mà chúng tôi đã nói. Nếu bạn còn có những băn khoăn hoặc đang cần được trợ giúp thêm, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt, các chuyên gia sẽ tận tình giúp bạn.