Tiểu ra máu ở nam giới có đáng lo không?

Tiểu ra máu là tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu, biểu hiện là người bệnh có thể thấy máu đỏ tươi trong nước tiểu hoặc có thể máu bị hòa tan dẫn đến nước tiểu có màu hồng hoặc nâu. Nước tiểu có máu cảnh báo nguyên nhân có thể do thay đổi lối sống hoặc do mắc phải bệnh lý nào đó liên quan đến hệ thống bài tiết của cơ thể. Vậy tiểu ra máu gồm những nguyên nhân nào? Làm gì khi xuất hiện tiểu ra máu? Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết do các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt cung cấp.

Nguyên nhân dẫn đến tiểu ra máu

– Tiểu ra máu nếu xảy ra đột ngột, người bệnh không cảm thấy đau thì đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng ung thư bàng quang.

– Tiểu ra máu kèm theo đau hoặc tiểu nhiều lần, có thể chỉ đơn giản là viêm đường tiết niệu khởi nguồn từ thận hoặc từ bàng quang. Lúc này người bệnh có thể dùng kháng sinh theo đơn của bác sĩ để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng.

– Tiểu ra máu kèm theo đau ở vùng xương mu, hai bên hố chậu hoặc vùng thắt lưng thì khả năng bạn bị sỏi tiết niệu như ở bàng quang, niệu quản hoặc thận.

– Tiểu ra máu cũng có thể do viêm thận mạn tính mà nguyên nhân chính là do nhiễm trùng đường tiết niệu không được hỗ trợ điều trị, sỏi đường tiết niệu, do các chất độc hoặc dùng một số thuốc kéo dài.

Tiểu ra máu ở nam giới có đáng lo không?Nước tiểu có thể chuyển thành màu đỏ do có máu

Phân loại tiểu ra máu

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tiểu ra máu bao gồm 2 loại chính:

– Tiểu máu đại thể: Có thể quan sát bằng mắt cũng phát hiện ra trong nước tiểu có máu vì lượng hồng cầu nhiều làm cho nước tiểu màu đỏ hoặc vàng sậm, đôi khi xuất hiện cục máu đông, dây máu.

– Tiểu máu vi thể: Là trường hợp lượng hồng cầu trong nước tiểu ít, không đủ để làm đổi màu nước tiểu, tình trạng này chỉ có thể phát hiện được khi quan sát dưới kính hiển vi. Tiểu ra máu thường kèm với các triệu chứng của nguyên nhân gây ra tình trạng này hoặc kèm với đi tiểu ra mủ, sỏi nhỏ hoặc dưỡng chấp.

Làm gì khi bị chứng tiểu máu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, tiểu ra máu thường là nguyên nhân của nhiều bệnh lý tại hệ tiết niệu hoặc các bệnh lý toàn thân . Vì vậy khi mắc chứng tiểu máu, người bệnh không được chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tiểu ra máu. Thông qua khám bệnh tìm ra nguyên nhân bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh, thuốc cầm máu hay các loại thuốc khác khi chưa được trợ giúp của bác sĩ vì chúng dễ làm cho bệnh biến chứng nặng nề.

Tiểu tiện ra máu là triệu chứng thường gặp ở mọi nơi, mọi lứa tuổi, nam cũng như nữ. Tuy một số trường hợp tiểu ra máu không nguy hiểm và có thể tự khỏi khi thay đổi thói quen sinh hoạt nhưng phần lớn người mắc tiểu ra máu là biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Vì vậy người bệnh cần kịp thời thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm, tránh để lâu sẽ làm cho bệnh biến chứng nặng nề gây tốn kém về thời gian, chi phí hỗ trợ điều trị về sau. Nếu bạn đang gặp phải chứng tiểu ra máu có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được các bác sĩ chúng tôi khám và hỗ trợ điều trị .