Phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt

Bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: Việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt luôn lấy kháng sinh làm căn bản trong phác đồ. Một trong những yếu tố làm bệnh viêm tuyến tiền liệt khó hỗ trợ điều trị là “hàng rào” mô của tuyến tiền liệt ít cho kháng sinh thâm nhập. Vì vậy, kháng sinh chỉ vào được tuyến tiền liệt khoảng 10-20% hàm lượng thuốc uống nên phải kéo dài thời gian hỗ trợ điều trị thuốc có khi lên đến 12 tuần. Thậm chí một số trường hợp khi hỗ trợ điều trị bác sĩ phải đeo găng, đưa tay vào hậu môn bệnh nhân để xoa bóp tuyến tiền liệt cho chảy mủ ra, bơm nitrate bạc vào niệu đạo.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu nam

Sau đó kết hợp uống thuốc kháng sinh. Việc hỗ trợ điều trị này phiền phức cho cả bác sĩ, bệnh nhân và ít bác sĩ biết hỗ trợ điều trị đúng cách vì bác sĩ nội khoa thì không rành việc xoa bóp, còn bác sĩ ngoại khoa thì thường chỉ chú ý đến những bệnh nhân cần phẫu thuật. Nếu hỗ trợ điều trị đúng bệnh có thể khỏi trong vòng hai tháng, tuy nhiên nếu những yếu tố nguy cơ vẫn còn thì dễ bị tái phát.

 

Các thuốc chẹn alpha nếu như người bệnh khó đi tiểu có thể giúp giãn cổ bàng quang và các thớ cơ nơi tiền liệt tuyến tiếp giáp với bàng quang, làm dễ tiểu tiện hơn và nhanh chóng giảm tải cho bàng quang. Một số thuốc giảm đau như aspirin, hoặc ibuprofen (Motrin, Advil…) sẽ làm người bệnh dễ chịu hơn. Lưu ý: uống quá nhiều các loại thuốc này dễ có những tác dụng phụ như đau bụng, chảy máu hoặc loét dạ dày. Các loại thuốc giãn cơ cũng thường được sử dụng vì các cơn co cơ mu luôn đi kèm với bệnh viêm tiền liệt tuyến.

Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính phải cho nằm nghỉ trên giường, ngồi ngâm trong nước ấm, nếu bí tiểu phải dẫn lưu nước tiểu, uống kháng sinh. Với bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính phải được sử dụng các loại thuốc kháng sinh có thể thấm sâu vào tuyến tiền liệt kéo dài 4-12 tuần.

 

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt dù đang hỗ trợ điều trị hay chưa hỗ trợ điều trị, bệnh nhân tuyệt đối bỏ rượu, bia, không ăn thức ăn cay nóng (tiêu, ớt, gừng) và phải uống thật nhiều nước, giữ gìn vệ sinh, quan hệ tình dục lành mạnh. Loại bỏ những yếu tố nguy cơ như còn bao quy đầu thì phải cắt bỏ, hỗ trợ điều trị sớm và đúng khi bị nhiễm trùng niệu, có sỏi thận thì phải hỗ trợ điều trị đúng phương pháp. Bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ hỗ trợ điều trị. Các loại vi khuẩn gây viêm tiền liệt tuyến mãn kháng thuốc hơn vì vậy phải hỗ trợ điều trị lâu hơn, có khi phải hỗ trợ điều trị kháng sinh từ 6 đến 12 tuần.