Nam giới lớn tuổi cần bổ sung gì?

Nam giới lớn tuổi cần bổ sung gì để duy trì sức khỏe và sự dẻo dai, kéo dài đọ tuổi tình dục? Đây là câu hỏi của một số nam giới đang bước vào độ tuổi mãn dục. Dưới đây các chuyên gian nam học của phòng khám đa khoa Bắc Việt chỉ ra những loại vitamin và dinh dưỡng cần thiết phải bổ sung cho nam giới lớn tuổi.

1.Vitamin B12. Vitamin B12 có vai trò quyết định trong việc tổng hợp tế bào hồng cầu cũng như sản sinh ra các tác nhân quan trọng khác có tác dụng duy trì sự khỏe mạnh của ADN, các hormone, protein và chất béo mà cơ thể cần.

Bổ sung dưỡng chất cho nam giới

Tuy nhiên, một điều khá phổ biến là khi có tuổi, đa phần nam giới đều thiếu hụt vitamin B12 do khả năng hấp thu giảm đi theo thời gian. Sự thiếu hụt vitamin B12 liên quan chặt chẽ và có tác động qua lại đến chức năng nhận thức; hơn nữa khi cơ thể thiếu hụt vitamine B12, kích thước bộ não sẽ bé lại từ đó dẫn đến kết quả nhận thức cũng sụt giảm.

Vitamin B12 được tìm thấy có nhiều trong cá, thịt, nội tạng (đặc biệt là gan), trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

2. Vitamin D: Thực chất đây là một loại hormone hay kích thích tố, được sản xuất chủ yếu thông qua ánh nắng mặt trời và được tìm thấy trong một số rất ít các loại thực phẩm như dầu gan cá tuyết và thịt.

Ở đàn ông lớn tuổi, nguy cơ thiếu hụt vitamin D là rất cao do khả năng hấp thu kém cũng như không có điều kiện phơi mình trong ánh mặt trời. Sự thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh xương, ung thư và viêm khớp dạng thấp.

3. Canxi: Canxi rất cần thiết cho hoạt động của tim, cơ bắp và thần kinh, là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng. Canxi cần thiết cho mọi lứa tuổi, nhất là ở những người già nhằm giúp duy trì xương chắc khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu lượng canxi không được bổ sung đầy đủ sẽ dẫn đến đến tỷ lệ gãy xương cao.

Thực phẩm giàu canxi như đậu nành, đậu phụ, củ cải, rau cải xanh, tôm, cua, sữa… Nếu gặp khó khăn khi hấp thụ canxi trong chế độ ăn uống có thể bổ sung bằng thuốc.

4. Kẽm. Đàn ông lớn tuổi dễ bị nhiễm trùng và ung thư tuyến tiền liệt. Để giảm thiểu những nguy cơ này họ cần bổ sung lượng kẽm phù hợp. Kẽm kích thích hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng. Kẽm được tìm thấy trong thịt đỏ, trứng, cá, hải sản (đặc biệt là con hàu).

Bạn nên chú ý đến việc bổ sung những chất này trong chế độ ăn uống và dinh dưỡng hàng ngày để có sức khỏe tốt nhé.