Bệnh lý viêm bàng quang

Viêm bàng quang! Đái rắt, nóng rát khi đi tiểu, máu trong nước tiểu, nước tiểu đục hoặc múi mạnh, khó chịu vùng xương chậu, sốt nhẹ, đái dầm ở trẻ nhỏ.

Định nghĩa

Viêm bàng quang là một thuật ngữ y tế. Hầu hết trường hợp viêm là do vi khuẩn, nó có thể được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nhiễm trùng bàng quang có thể đau và khó chịu, và có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan đến thận.

Ít phổ biến hơn, viêm bàng quang có thể xảy ra như là một phản ứng đối với một số loại thuốc, liệu pháp bức xạ hoặc chất kích thích tiềm năng, chẳng hạn như phun vệ sinh phụ nữ, thuốc diệt tinh trùng hoặc sử dụng lâu dài của một ống thông. Viêm bàng quang cũng có thể xảy ra như là một biến chứng của bệnh khác.

viêm bàng quang

Việc hỗ trợ điều trị thông thường cho vi khuẩn viêm bàng quang là thuốc kháng sinh. hỗ trợ Điều trị cho các loại viêm bàng quang phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Các triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng viêm bàng quang thường bao gồm:

Liên tục yêu cầu để đi tiểu.

Một cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Thường xuyên đi một lượng nhỏ nước tiểu.

Máu trong nước tiểu.

Nước tiểu đục hoặc có mùi mạnh.

Khó chịu ở vùng xương chậu.

Một cảm giác áp lực ở bụng dưới.

Sốt nhẹ.

Ở trẻ nhỏ, đái dầm cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) – đặc biệt là nếu đái dầm xảy ra:

Cả vào ban đêm và trong ngày.

Chỉ trong ngày.

Ít nhất một lần mỗi tuần.

Đái dầm ban đêm là không có khả năng được liên kết với một UTI.

Gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu có các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến cho một nhiễm trùng thận, bao gồm:

Đau bên hông.

Sốt và ớn lạnh.

Buồn nôn và ói mửa.

Nếu phát triển cấp bách, thường xuyên hoặc đi tiểu đau đớn kéo dài trong vài giờ hoặc lâu hơn, hoặc nếu nhận thấy máu trong nước tiểu, hãy gọi bác sĩ. Nếu đã được chẩn đoán với một UTI trong quá khứ và phát triển các triệu chứng giống UTI lần trước, gọi bác sĩ.

Cũng gọi cho bác sĩ nếu các triệu chứng viêm bàng quang trở lại sau khi đã hoàn tất một đợt hỗ trợ điều trị kháng sinh.

Nếu trẻ bắt đầu có đái dầm ngày, gọi bác sĩ nhi khoa.

viêm bàng quang ơ nam, nữ giới

Nguyên nhân

Hệ thống tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Đóng một vai trò trong việc loại bỏ chất thải từ cơ thể. Thận  – một cặp cơ quan hình hạt đậu nằm về phía sau của vùng bụng phía trên, lọc chất thải khỏi máu và điều chỉnh nồng độ các chất. Ống gọi là niệu quản từ thận vào bàng quang, nơi nước tiểu được lưu trữ cho đến khi nó thoát ra cơ thể thông qua niệu đạo.

Vi khuẩn viêm bàng quang

UTIs thường xảy ra khi vi khuẩn bên ngoài cơ thể nhập vào đường tiết niệu thông qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên. Hệ thống tiết niệu được thiết kế để tránh những kẻ xâm lược. Bàng quang tiết ra một lớp phủ bảo vệ nhằm ngăn ngừa vi khuẩn gắn vào thành của nó. Nước tiểu cũng có các tính chất kháng khuẩn mà ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, một số yếu tố tăng cơ hội cho vi khuẩn và nhân vào một bệnh toàn diện.

Nhiễm vi khuẩn bàng quang có thể xảy ra ở phụ nữ là kết quả của giao hợp tình dục. Trong thời gian hoạt động tình dục, vi khuẩn có thể được đưa vào bàng quang qua niệu đạo. Nhưng ngay cả khi không hoạt động tình dục trẻ em gái và phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, bởi vì ở vùng sinh dục nữ thường là bến cảng vi khuẩn có thể gây viêm bàng quang .

Hầu hết các trường hợp viêm bàng quang gây ra bởi Escherichia coli (E. coli ), một loài vi khuẩn thường được tìm thấy ở vùng sinh dục. Một chủng mới của vi khuẩn E. coli kháng kháng sinh có thể là nguyên nhân gây ra khó hỗ trợ điều trị UTIs ở phụ nữ.

Các loại nhiễm trùng chính

Hai loại chính của nhiễm trùng bàng quang của vi khuẩn là:

Cộng đồng nhiễm trùng bàng quang. Các bệnh nhiễm trùng xảy ra khi những người không trong một cơ sở chăm sóc y tế, chẳng hạn như một bệnh viện hoặc điều dưỡng tại nhà, phát triển một nhiễm trùng bàng quang. Tình trạng này là phổ biến ở phụ nữ ở độ tuổi 20 – 50, nhưng nó ít phổ biến ở nam giới cùng tuổi. Tuy nhiên, người đàn ông lớn tuổi hơn 55 có thể có nguy cơ bị loại nhiễm trùng do tuyến tiền liệt nở lớn, một tình trạng phổ biến mà có thể chặn lưu lượng nước tiểu ở nam giới lớn tuổi.

Nhiễm trùng bàng quang bệnh viện. Các bệnh nhiễm trùng xảy ra ở những người trong một cơ sở chăm sóc y tế, chẳng hạn như bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão. Thông thường chúng xảy ra ở những người đã có một ống thông đường tiểu đặt thông qua niệu đạo vào bàng quang để thu thập nước tiểu, một thực tế phổ biến trước khi một số thủ tục phẫu thuật, đối với một số xét nghiệm chẩn đoán, hoặc như một phương tiện thoát nước tiểu cho người lớn tuổi hoặc những người bị giới hạn.

Viêm bàng quang không lây nhiễm (noninfectious)

Mặc dù bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm bàng quang, một số yếu tố noninfectious cũng có thể gây ra viêm bàng quang. Một số ví dụ:

Viêm bàng quang kẽ. Nguyên nhân của viêm bàng quang mạn tính này, còn gọi là hội chứng đau bàng quang là không rõ ràng. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ. Các điều kiện có thể khó khăn để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị.

Thuốc gây ra viêm bàng quang. Một số thuốc, đặc biệt là các loại thuốc hóa trị và cyclophosphamide ifosfamide có thể gây viêm bàng quang.

viêm bàng quang ở nữ giới

Bức xạ, viêm bàng quang. Bức xạ hỗ trợ điều trị của khu vực xương chậu có thể gây ra những thay đổi trong mô viêm bàng quang.

Viêm bàng quang do ngoại lai. Sử dụng lâu dài ống thông có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn và tổn thương mô, cả hai đều có thể gây ra viêm.

Hóa chất viêm bàng quang. Một số người có thể bị quá mẫn cảm với hóa chất có trong sản phẩm nhất định, chẳng hạn như tắm bong bóng, thuốc xịt vệ sinh phụ nữ hay sứa diệt tinh trùng, và có thể phát triển một loại phản ứng dị ứng trong bàng quang, gây viêm.

Viêm bàng quang liên kết với các điều kiện khác. Viêm bàng quang đôi khi có thể xảy ra như là một biến chứng của rối loạn khác, chẳng hạn như ung thư phụ khoa, bệnh viêm vùng chậu, endometriosis, bệnh Crohn, diverticulitis, lupus và bệnh lao.

Yếu tố nguy cơ

Một số người có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển các bệnh nhiễm trùng bàng quang hay nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát. Phụ nữ là một trong những nhóm như vậy. Một lý do chính là giải phẫu. Phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn so với nam giới có.

Phụ nữ nguy cơ lớn nhất của UTIs bao gồm những người:

Sinh hoạt tình dục. Giao hợp tình dục có thể dẫn đến các vi khuẩn được đẩy vào niệu đạo.

Sử dụng một số loại ngừa thai. Những phụ nữ sử dụng diaphragms có nguy cơ gia tăng của UTI. Diaphragms có chứa chất diệt tinh trùng làm tăng thêm nguy cơ.

Đang mang thai. Thay đổi nội tiết khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bàng quang.

Yếu tố nguy cơ khác cả nam giới và phụ nữ bao gồm:

Can thiệp với dòng chảy của nước tiểu. Điều này có thể xảy ra trong điều kiện như một hòn sỏi trong bàng quang, hoặc ở nam giới, một tuyến tiền liệt mở rộng.

Thay đổi trong hệ thống miễn dịch. Điều này có thể xảy ra với các điều kiện như tiểu đường, nhiễm HIV và hỗ trợ điều trị ung thư. Một hệ thống miễn dịch giảm, tăng nguy cơ vi khuẩn và trong một số trường hợp nhiễm trùng bàng quang do virus.

Kéo dài việc sử dụng các ống thông bàng quang. Những ống có thể cần thiết ở những người bị bệnh mãn tính hoặc ở người lớn tuổi. Sử dụng kéo dài có thể dẫn đến tổn thương tăng lên đến nhiễm trùng do vi khuẩn cũng như các thiệt hại tế bào bàng quang.

Các biến chứng

Khi được hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách, nhiễm trùng bàng quang hiếm khi dẫn đến biến chứng. Nhưng không được hỗ trợ chữa trị, có thể trở thành một cái gì đó nghiêm trọng hơn. Các biến chứng có thể bao gồm:

Nhiễm trùng thận. Bị nhiễm trùng bàng quang không được hỗ trợ điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng thận (viêm bể thận). Nhiễm trùng thận vĩnh viễn có thể làm hỏng thận. Trẻ nhỏ và người cao niên đang có nguy cơ lớn nhất của suy thận do nhiễm trùng bàng quang vì triệu chứng thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các điều kiện khác.

Máu trong nước tiểu. Viêm bàng quang đôi khi được đi kèm bởi các tế bào máu trong nước tiểu có thể được nhìn thấy chỉ với một kính hiển vi và thường giải quyết với hỗ trợ điều trị. Nếu các tế bào máu vẫn còn sau khi đã được hỗ trợ điều trị, bác sĩ có thể khuyên gặp một chuyên gia có thể xác định xem liệu có một nguyên nhân.

Trong khi máu trong nước tiểu có thể hiếm hoi nhìn thấy bằng mắt thường là điển hình của viêm bàng quang với vi khuẩn, nhưng không phải là không phổ biến bằng hóa trị hoặc xạ gây ra viêm bàng quang. Điều này đôi khi được gọi là viêm bàng quang xuất huyết. Tăng chất lượng thường là bước đầu tiên trong hỗ trợ điều trị. Nếu chảy máu trở nên trầm trọng, việc hỗ trợ điều trị hóa – xạ mà bắt đầu chảy máu thường được hoãn cho đến khi chảy máu dừng. Chảy máu nặng được hỗ trợ điều trị bằng thuốc hoặc truyền máu, nếu cần thiết.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có triệu chứng của viêm bàng quang, nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Ngoài ra để thảo luận về các dấu hiệu và triệu chứng và lịch sử y tế, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm này:

Phân tích nước tiểu. Nếu bị nghi ngờ có một nhiễm trùng bàng quang, bác sĩ có thể xin một mẫu nước tiểu để xác định xem vi khuẩn, máu hoặc mủ trong nước tiểu.

Soi bàng quang. Kiểm tra bàng quang với cystoscope – một ống mỏng với một ánh sáng và camera gắn có thể được chèn vào thông qua niệu đạo vào bàng quang có thể giúp chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể sử dụng cystoscope để loại bỏ một mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm này rất có thể sẽ không cần thiết nếu đây là lần đầu tiên có dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm bàng quang.

Hình ảnh. Hình ảnh thường là không cần thiết nhưng trong một số trường hợp, đặc biệt là khi không có bằng chứng của nhiễm trùng được tìm thấy có thể hữu ích. Các xét nghiệm, chẳng hạn như X- quang hoặc siêu âm có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác của viêm bàng quang tiềm năng, chẳng hạn như một khối u hoặc bất thường cấu trúc.

Phương pháp hỗ trợ điều trị và thuốc

Viêm bàng quang gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn thường được hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh. hỗ trợ Điều trị viêm bàng quang không lây nhiễm phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

hỗ trợ Điều trị viêm bàng quang do vi khuẩn

Kháng sinh là những dòng đầu tiên của hỗ trợ điều trị cho viêm bàng quang gây ra bởi vi khuẩn. Loại thuốc được sử dụng và trong bao lâu phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể và các vi khuẩn được tìm thấy trong nước tiểu.

Thông thường triệu chứng cải thiện đáng kể trong vòng một ngày. Tuy nhiên, có thể sẽ cần phải dùng thuốc kháng sinh trong ba ngày đến một tuần, tuỳ theo mức độ nhiễm bệnh. Không có vấn đề gì về độ dài của hỗ trợ điều trị, dùng toàn bộ đợt kháng sinh theo quy định của bác sĩ để rằng nhiễm trùng là tận diệt.

Nếu có UTIs tái phát, bác sĩ có thể khuyên nên hỗ trợ điều trị kháng sinh dài hơn hoặc giới thiệu đến một bác sĩ chuyên về chứng rối loạn đường tiểu để đánh giá, để xem có bất thường về tiết niệu có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng. Đối với một số phụ nữ, dùng một liều duy nhất thuốc kháng sinh sau khi giao hợp tình dục có thể hữu ích.

Nhiễm trùng bàng quang tai bệnh viện có thể là một thách thức để xử lý, vì vi khuẩn được tìm thấy trong các bệnh viện thường đề kháng với các loại kháng sinh được sử dụng chung của cộng đồng. Vì lý do đó, các loại thuốc kháng sinh và các phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau có thể cần thiết.

hỗ trợ Điều trị viêm bàng quang kẽ

Với viêm bàng quang kẽ, nguyên nhân của viêm là không chắc chắn, vì vậy không hỗ trợ điều trị duy nhất mà tốt nhất là phối hợp cho mọi trường hợp. Liệu pháp được sử dụng để giảm bớt những dấu hiệu và triệu chứng của viêm bàng quang kẽ bao gồm:

Thuốc được dùng qua đường miệng hoặc gieo trực tiếp vào bàng quang.

Thủ tục thao tác bàng quang để cải thiện triệu chứng, chẳng hạn như trướng bàng quang hoặc đôi khi phẫu thuật.

Kích thích thần kinh trong đó sử dụng các xung điện nhẹ để giảm đau vùng chậu, và trong một số trường hợp giảm tần số tiết niệu.

hỗ trợ Điều trị các hình thức khác của viêm bàng quang không truyền nhiễm

Nếu đang quá mẫn cảm với hóa chất nhất định trong sản phẩm như tắm bong bóng hoặc chất diệt tinh trùng, tránh các sản phẩm này có thể giúp giảm triệu chứng và giúp ngăn ngừa viêm bàng quang.

Viêm bàng quang phát triển như là một biến chứng của hóa trị hoặc xạ trị liệu, hỗ trợ điều trị tập trung vào quản lý đau, thường với thuốc men và hydrat hóa để loại ra chất kích thích bàng quang. Hầu hết các trường hợp hỗ trợ điều trị hóa chất gây ra viêm bàng quang có xu hướng giải quyết sau khi hóa trị kết thúc.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Viêm bàng quang có thể bị đau, nhưng có thể thực hiện các bước để giảm bớt sự khó chịu:

Sử dụng một miếng đệm nóng. Đôi khi một miếng đệm nóng đặt trên bụng có thể giúp giảm thiểu cảm giác áp lực bàng quang hoặc đau đớn.

Uống nhiều chất lỏng nhưng tránh cà phê, rượu, nước giải khát có caffein, uống nước cam và các loại thực phẩm nhiều gia vị cho đến khi bệnh đã hết. Uống nhiều chất lỏng có thể kích thích bàng quang và làm tăng các nhu cầu thường xuyên hoặc khẩn cấp để đi tiểu.

Hãy tắm bồn ấm. Nó có thể hữu ích để đắm mình trong một bồn tắm nước ấm cho 15 – 20 phút.

Nếu có nhiễm trùng bàng quang tái phát, hãy để bác sĩ biết. Cùng với nhau có thể phát triển một chiến lược để giảm tái phát và những khó chịu mà viêm bàng quang có thể mang lại.

Phòng chống

Nước trái cây cranberry hoặc viên nén có chứa proanthocyanidin là các biện pháp khắc phục chứng minh để giảm nguy cơ nhiễm trùng bàng quang tái phát. Tuy nhiên, không uống nước trái cây cranberry nếu đang uống warfarin thuốc làm loãng máu. Có thể tương tác giữa dẫn đến chảy máu.

Mặc dù các bước phòng ngừa tự chăm sóc cũng chưa được nghiên cứu, các bác sĩ thường khuyên sau đây cho những phụ nữ đã có bệnh nhiễm trùng bàng quang lặp đi lặp lại:

Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước. Uống nhiều chất lỏng đặc biệt quan trọng nếu đang trải qua hóa trị hoặc xạ trị, đặc biệt vào những ngày hỗ trợ điều trị.

Đi tiểu thường xuyên. Nếu cảm thấy các yêu cầu để đi tiểu, không chậm trễ bằng cách sử dụng nhà vệ sinh.

Lau từ trước ra sau sau khi đi tiêu. Điều này ngăn cản các vi khuẩn trong khu vực lây lan qua đường hậu môn vào âm đạo và niệu đạo.

Tắm vòi sen thay vì tắm bồn. Nếu dễ bị nhiễm trùng, tắm vòi sen thay vì tắm bồn có thể giúp ngăn ngừa nó.

Nhẹ nhàng rửa sạch vùng da quanh âm đạo và hậu môn. Làm điều này hàng ngày, nhưng không sử dụng xà phòng rửa quá khắc nghiệt hoặc mạnh mẽ. Da nhạy cảm quanh các khu vực này có thể trở nên bị kích thích.

Rỗng bàng quang càng sớm càng tốt sau khi giao hợp. Uống một ly nước đầy để giúp vi khuẩn tuôn ra.

Tránh sử dụng thuốc xịt khử mùi hoặc các sản phẩm xịt phụ nữ ở vùng sinh dục. Những sản phẩm này có thể kích thích niệu đạo và bàng quang.