Không có tinh trùng nguyên nhân do đâu?

Không có tinh trùng là hiện tượng không có hoặc có rất ít tinh trùng được tìm thấy trong tinh dịch. Hiện tượng này đồng nghĩa với chứng vô sinh ở nam giới. Nguyên nhân gây nên chứng không có tinh trùng ở nam giới có rất nhiều. Dưới đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ chỉ ra cho bạn những nguyên nhân gây ra chứng không có tinh trùng ở nam giới.

Không có tinh trùng nguyên nhân do đâu?

1. Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

– Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Tình trạng này có thể là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không hoạt động. Các nguyên nhân có thể có liên quan đến di truyền hoặc theo tinh hoàn mắc phải.

Nguyên nhân không có tinh trùng

– Giãn tĩnh mạnh thừng tinh: một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạnh thừng tinh cũng có thể dẫn đến không tinh trùng. Những trường hợp này sau mổ dãn tĩnh mạch thừng tinh, quá trình sinh tinh có thể hồi phục một phần.

2. Tinh trùng được sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài

– Không có ống dẫn tinh 2 bên bẩm sinh: trong những trường hợp này hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài. Đa số các trường hợp này, hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường, tuy nhiên một số trường hợp có thể kết hợp với giảm sinh tinh. Do đó, cần phải xác định tình trạng sinh tinh trước khi quyết định hỗ trợ điều trị mặc dù đã chẩn đoán là bất sản ống dẫn tinh hai bên. Tắc đường dẫn tinh mắc phải: do nhiễm trùng, biến chúng sau mổ, sau chấn thương cơ quan sinh sản làm đường dẫn tinh bị tắc.

– Tắc đường dẫn tinh cũng có thể do những nguyên nhân bẩm sinh hay mắc phải khác.

– Có thể xác định tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng bằng chọc hút mào tinh tìm tinh trùng hoặc sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng tùy trường hợp.

3. Tinh trùng sản xuất quá ít, không đủ tìm thấy trong tinh dịch

Hai tinh hoàn suy giảm chức năng nặng và sản xuất rất ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn và có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn. Sinh thiết tinh hoàn tại nhiều điểm và đánh giá hiện tượng sinh tinh trên khảo sát mô học là tiêu chuẩn quan trọng và phổ biến nhất để đánh giá hiện tượng sinh tinh trong những trường hợp này.

Để có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa vô sinh hiếm  muộn để các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Nếu bạn còn có những thắc mắc hay muốn biết thêm về bệnh cách hỗ trợ điều trị bệnh bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.