3 loại viêm tinh hoàn thường gặp

Viêm tinh hoàn thường là do vi khuẩn và vi rút gây ra, các chuyên gia cho biết tỷ lệ phát bệnh là 12%-18%, biểu hiện lâm sàng của bệnh là viêm tinh hoàn mang tính đặc trưng và viêm tuyến tụy. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng vô sinh ở nam giới. Dưới đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Khương trung sẽ giới thiệu cho bạn nhận biết 3 loại viêm tinh hoàn thường gặp qua các dấu hiệu của bệnh

3 loại bệnh viêm tinh hoàn
Dấu hiệu nhận biết 3 loại viêm tinh hoàn thường gặp

1. Viêm tinh hoàn cấp tính:

Thường gây ra bởi nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh tuyến tiền liệt. Triệu chứng bệnh: sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu…Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn. Bệnh thường khỏi hẳn sau khi hỗ trợ điều trị.

2. Viêm tinh hoàn mãn tính:

Tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ… Thường sau 1 – 2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Những triệu chứng của bệnh xuất hiện thường xuyên và các biện pháp hỗ trợ chữa trị chỉ có thể cải thiện tình trạng bệnh chứ không thể khỏi hẳn. Thường không thể xác định được nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn mãn tính, nhưng phần lớn là do khi bị viêm mào tinh hoàn cấp tính, người bệnh không được hỗ trợ chữa trị kịp thời và đúng cách.

3. Viêm mào tinh hoàn cấp tính do quai bị:

Quai bị là một trong những bệnh thường gặp và nếu không hỗ trợ chữa trị sẽ rất dễ gây ra các biến chứng bệnh trong đó có viêm mào tinh hoàn, theo thống kê có khoảng 20% người bị mắc quai bị sẽ có biến chứng gây viêm mào tinh hoàn, thường gặp ở những người sau tuổi dậy thì, mắt thường có thể nhìn thấy tinh hoàn sưng to và có thiên hướng chuyển sang mầu lam tím, khi giả phẫu sẽ thấy được tổ chức phù nề và mạch máu bị căng ra, kèm theo xuất hiện một lượng lớn tế bào mủ, tổ chức sinh tinh bị biến dạng tùy theo các mức độ khác nhau, bắt đầu xuất hiện tràn dịch mào tinh hoàn. Theo thống kê có 30% bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chúng teo tinh hoàn sau phát viêm, chất lượng tinh trùng sụt giảm chóng mặt gây ra vô sinh ở nam.