Vô sinh do viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn có thể gặp do nhiều nguyên nhân như bệnh quai bị, lao, do nhiễm khuẩn (ví dụ bệnh lậu), do nhiệt, sau chấn thương. Vì vậy, chỉ khi xác định xác định nguyên nhân cụ thể mới có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. Chẩn đoán bệnh qua hỏi bệnh nhân, thăm khám lâm sàng, xét nghiệm và siêu âm là chính. Viêm tinh hoàn cũng là căn bệnh thường gặp và gây nhiều phiền toái, lo lắng cho nam giới. Vậy bệnh viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

vô sinh do mắc viêm tinh hoàn

Theo các bác sĩ phòng khám ngoại khoa Khương Trung, viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn là chứng bệnh thường gặp ở nam giới và có thể khẳng định chắc chắn là nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời và thì sẽ gây ra vô sinh ở nam. Có thể nói như vậy vì sau khi bị viêm tinh hoàn, tinh hoàn sẽ không thể sản xuất ra tinh trùng như bình thường và do lượng bạch cầu tăng cao nên tinh trùng cũng sẽ chết đi đáng kể gây nên tình trạng vô sinh nam.

Các bác sĩ ngoại khoa Khương Trung nhấn mạnh, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, thậm chí có thể dẫn tới mất chức năng tình dục.

Nó còn là nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng. Viêm tinh hoàn nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây ra các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết, viêm thận, tiết niệu, ung thư…

Nghiêm trọng hơn cả, viêm tinh hoàn cũng có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này.

Bệnh viêm tinh hoàn có gây vô sinh?

Nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời, viêm tinh hoàn sẽ gây nguy hại cho cơ thể, gây mất “sức mạnh” chốn the phòng ở cánh XY.

Thực tế đã có nhiều trường hợp viêm tinh hoàn hỗ trợ điều trị không dẫn đến teo, mất khả năng sinh tinh và gây biến chứng vô sinh về sau này.

Tác hại của viêm tinh hoàn:

1. Nó dễ làm cho chức năng sinh lý của người đàn ông bị xáo trộn, xuất hiện những rối loạn về sinh lý, hê nội tiết, liệt dương, xuất tinh sớm, nếu nặng còn có thể nguy hiểm đến tính mạng…

2. Viêm tinh hoàn dễ gây ra các chứng bệnh khác như: giãn tĩnh mạch tinh, viêm tiền liệt tuyến, viêm gan và những rối loạn chức năng sinh lý khác.

3. Dễ dẫn đến các triệu chứng như: tinh trùng yếu, vô tinh trùng… Ngoài ra còn dễ truyền nhiễm các bệnh phụ khoa cho người phụ nữ khi 2 người sinh hoạt.

4. Các bệnh về tinh hoàn nếu để lâu không hỗ trợ chữa trị còn dễ dẫn đến các chứng bệnh khác như: suy gan, suy thận, tổn hao nguyên khí, đau mỏi lưng, lão hóa sớm các cơ quan trên cơ thể thậm chí còn gây ra vô sinh ở nam.