Đi tiểu nhiều ở nam giới có hại không

Mọi người vẫn thắc mắc rằng đi tiểu nhiều có hại hay không. Có người nghĩ rằng uống nhiều nước tốt cho cơ thể giúp thận thanh lọc những chất độc ra ngoài nhưng uống nhiều nước sẽ đi tiểu nhiều, như vậy có phải là chứng bệnh đi tiểu nhiều hay không. Mới đây nhất các nhà khoa học đã cho biết những dấu hiệu của bàng quang như đi tiểu tiện nhiều cảnh báo thận có vấn đề.

Tiểu buốt ở nam giới - Nguyên nhân và cách hỗ trợ điều trị
Tiểu nhiều ở nam giới

Đi tiểu nhiều lần có hại hay không?

Đi tiểu nhiều lần trong một ngày không phải là tốt. Tiêu chuẩn bình thường của người khỏe mạnh là 8 lần trên ngày, mỗi lần 300ml, một ngày 24000ml. Đi tiểu nhiều còn phải dựa vào lượng nước tiểu ít hay nhiều mới đánh giá được bệnh. Số lần đi tiểu nhiều mà mỗi lần nước tiểu ra ít có nghĩa là niệu đạo có vấn đề hoặc bàng quang gặp rối loạn. Nếu lượng nước tiểu không ít có thể do mắc bệnh tiểu đường.

Đi tiểu đêm mấy lần là an toàn

Rất nhiều người một đêm đi tiểu 2-3 lần mặc dù trước lúc ngủ không hề uống nước. Đây là triêu chứng của bệnh tiểu nhiều về đêm. Đi tiểu đêm 1 lần là tốt nhất vào lúc gần sáng.

Nếu ngược lại do uống nhiều nước thì đi tiểu đêm nhiều là truyện bình thường và cũng không nên hạn chế không uống nước trước khi đi ngủ. Khoa học đã chứng minh uống một cốc nước trước khi ngủ sẽ tăng khả năng lọc chất độc ra bên ngoài rất tốt cho cơ thể.

Người có thận khỏe mạnh sẽ không lo đi tiểu đêm nhiều, mắt và mặt cũng không bị sưng phù vì thận khỏe sẽ đào thải tốt không gây ứ đọng.

Uống nước sau bao lâu thì đi tiểu là tốt nhất

Sau khi uống nước tầm 30-45 phút là thời gian nước tiểu được thải ra. Đó là thời gian lý tưởng. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể mỗi người và từng loại thức ăn trước đó.

Nếu ăn đồ ăn mặn thời gian bài tiết nước tiểu sẽ mất nhiều hơn vì trong muối giữ nước lại cơ thể lâu hơn. Nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít cũng dẫn đến khó đi tiểu hơn bình thường.

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến số lần đi tiểu. Mùa mùa hè nhiệt độ cao nóng nực uống bao nhiêu nước cũng không đủ nên rất lâu sau mới buồn đi đại tiện. Đối với mùa đông ngược lại nhiệt độ giảm xuống, mồ hồ không được tiết ra nhiều nên nước không thoát ra được lúc này thận phải làm việc nhiều hơn. Chính vì thế mọi người vẫn hay thắc mắc tại sao mùa đông uống ít nước nhưng lại đi tiểu nhiều.

Nước tiểu như thế nào là tốt

Nước tiểu màu vàng trong là nước tiểu tốt
Nước tiểu màu vàng trong là nước tiểu tốt

Ở người khỏe mạnh nước tiểu bình thường co màu vàng như màu nước chè xanh tức là vàng trong. Nếu uống nhiều nước màu sẽ nhạt bớt đi và khi uống ít nước màu sẽ đậm hơn chút.

Màu nước tiểu không bình thường có màu vàng tươi phát sáng, có màu hơi đỏ như màu nước mới rửa thịt, màu thẫm, màu trắng.

Khi nước tiểu không bình thường nam giới có thể mắc các bệnh về thận, bệnh vàng da, thừa vitamin B2, bệnh giun chỉ bạch huyết, thận tắc nghẽn.

Để biết rõ nguyên nhân đi tiểu nhiều kèm theo là những dấu hiệu của màu nước tiểu và lượng nước hãy đến phòng khám đa khoa Bắc Việt làm các xét nghiệm và hỗ trợ điều trị nhanh chóng.