Bệnh suy tinh hoàn ở nam giới

Tinh hoàn có hai chức năng:
  • Chức năng nội tiết: tiết ra testosteron- nội tiết tố nam với vai trò làm xuất hiện các tính sinh dục chính và phụ của nam giới ở tuổi dậy thì, duy trì các tính sinh dục, khoái cảm khi quan hệ tình dục ở nam giới sau tuổi dậy thì.
  • Chức năng ngoại tiết: sản sinh ra tinh trùng.

Nếu có tổn thương chức năng của tinh hoàn dù do nguyên nhân nào thì cũng dẫn đến tình trạng suy tinh hoàn (hay suy sinh dục nam). Có thể gặp suy sinh dục nam hoặc không .

suy tinh hoàn

Suy sinh dục nam  có biểu hiện lâm sàng rất khác nhau tuỳ thuộc vào độ tuổi phát bệnh. Khi mới sinh, bộ phận sinh dục không rõ ràng. Ở tuổi dậy thì, không xuất hiện các dấu hiệu dậy thì nam; hoặc có nhưng không đầy đủ. Sau dậy thì, ảnh hưởng suy sinh dục không rõ rệt, ít có thay đổi về hình thể, sinh dục phụ cũng ít ảnh hưởng (rụng lông vùng mu, râu thưa, giọng nói thay đổi âm sắc, rối loạn cường dương, giảm ham muốn tình dục, có thể gặp trạng thái béo bệu, tứ chi dài, lồng ngực lép…).

Nguyên nhân của dẫn đến suy tinh hoàn ở nam:

  • Có thể là yên phát – tổn thương tại tinh hoàn với biểu hiện: tinh hoàn teo nhỏ bẩm sinh, không có tinh hoàn, di chứng của quai bị, phẫu thuật, tia X…
  • Có thể do hậu phát – tổn thương vùng hạ đồi – tuyến yên như: suy tuyến yên, khối u, thoái hoá thần kinh; một số bệnh khác như suy dinh dưỡng, đái tháo đường, xơ gan…

Suy sinh dục nam không  có biểu hiện chủ yếu là vô sinh. Tinh hoàn nhỏ hơn bình thường, kết quả xét nghiệm tinh trùng là không có hoặc rất ít (bình thường trong 1ml tinh dịch có khoảng 5 triệu tinh trùng).

Nguyên nhân của tình trạng này là: tinh hoàn ẩn, di chứng (viêm tinh hoàn do quai bị, phẫu thuật, tia X…), nhưng cũng có thể là vô căn.

Việc hỗ trợ điều trị suy sinh dục nam tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh. Nếu tổn thương tinh hoàn thì phải hỗ trợ điều trị thay thế bằng các hormon androgen (tiền chất của testosteron). Nếu tổn thương vùng hạ đồi não- tuyến yên thì phải được hỗ trợ điều trị các hormon hướng sinh dục kết hợp androgen. Trường hợp suy chức năng ngoại tiết (sản xuất tinh trùng), việc hỗ trợ điều trị sẽ rất khó khăn.