Sau sinh cần phải kiểm tra tinh hoàn ngay cho trẻ

Cha mẹ nên lưu ý từ những điều nhỏ nhất để bảo vệ tinh hoàn cho các bé trai.

Thực tế, trong quá trình trưởng thành có thể do nhiều nguyên nhân làm cho tinh hoàn bị tổn thương, rất nhiều người vì thế mà khi trưởng thành đã bị vô sinh. Về vấn đề này các bậc cha mẹ nên lưu ý.

Cryptorchidism: phải kiểm tra ngay sau khi sinh

Sau khi sinh được con trai thì cả nhà vui mừng khôn xiết, đối với việc ăn uống ngủ nghỉ của con đều lo rất chu đáo nhưng lại quên mất không xem xem bộ phận sinh dục của con có được bình thường không. Các chuyên gia cho biết, có nhiều đứa trẻ nam sau khi sinh ra tinh hoàn không nằm ở trong bìu mà nằm trong háng hoặc sau màng bụng của khoang bụng. Hiện tượng này gọi là Cryptorchidism.

suy tinh hoàn
Cryptorchidism nguy hiểm nhất là nằm sau màng bụng của khoang bụng, vị trí sâu, nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của tinh hoàn. Nếu như không phát hiện ra thì tinh hoàn rất khó phát triển được, đến khi trưởng thành chỉ to bằng hạt lạc. Mặc dù chức năng tình dục không bị ảnh hưởng nhưng bị “ sấy” trong nhiệt độ cao lâu ngày làm cho biểu mô sinh tinh tổn hại nghiêm trọng và sẽ mất đi khả năng sinh nở.
Cryptorchidism ở háng sẽ phải đối mặt với nguy cơ chấn thương ngoài bởi vì tinh hoàn không hoạt động, khi đứa trẻ bị ngã xuống đất sẽ đè vào tinh hoàn dẫn đến vỡ tinh hoàn cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh nở.

Chú ý: Sau khi sinh bé trai, cha mẹ nên lập tức kiểm tra cơ quan sinh dục của con. Nếu phát hiện ra Cryptorchidism, đầu tiên có thể tiêm hormone điều hòa tuyến sinh dục để tinh hoàn tự nhiên trôi xuống bìu. Nếu không được thì cách tốt nhất là nên làm phẫu thuật trước 2 tuổi thì khả năng sinh tinh sẽ không bị ảnh hưởng. Từ 2 đến 5 tuổi làm phẫu thuật vẫn còn kịp, có thể bảo vệ được toàn bộ chức năng sinh tinh. Qua 5 tuổi mới làm phẫu thuật mà lại là Cryptorchidism song tinh hoàn sau khi trưởng thành rất dễ vô sinh.

Chính vì vậy việc kiểm tra tinh hoàn của trẻ sau khi sinh là một điều rất quan trọng. Khi thấy trẻ có những biểu hiện lạ thì cần phải mang trẻ tới nay các phòng khám đa khoa hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời , hoặc bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn trực tiếp