Tiểu nhiều lần về đêm là bệnh gì?

Đi tiểu là một hoạt động sinh lý bình thường của con người. Tuy nhiên nếu đi tiểu nhiều lần đặc biệt tiểu nhiều về đêm thì đây lại là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Hiện tượng này khiến cơ thể mệt mỏi, tâm lý người bệnh hoang mang, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và sức khỏe người bệnh.

Đi tiểu nhiều lần về đêm là bệnh gì?

Một người trung bình đi tiểu 7-8 lần trong một ngày, trong đó có 1 lần vào ban đêm. Lượng nước tiểu trung bình một lần đi khoảng 300ml, nếu số lần đi tiểu nhiều hơn 1-2 lần thì được coi là đi tiểu nhiều về đêm.

Tiểu nhiều lần về đêm là bệnh gì?
Tiểu nhiều lần về đêm là bệnh gì?

Có hai nguyên nhân gây nên tình trạng đi tiểu nhiều đó là: Nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân sinh lý.

Một số nguyên nhân sinh lý như: uống nhiều nước vào buổi tối, ăn nhiều đồ có nước, uống thuốc lợi tiểu, phụ nữ mang thai, tâm lý căng thẳng… 

Về nguyên nhân bệnh lý, một số bệnh lý có thể gây ra tình trạng đi tiểu nhiều về đêm phổ biến như:

– Bệnh lý tuyến tiền liệt: Thường gặp nhất là u xơ tuyến tiền liệt. Đây là bệnh lý rất phổ biến ở nam giới tuổi trung niên trở lên. Khi tuyến tiền liệt phát triển lớn hơn bình thường, nó sẽ chèn ép vào đường tiểu do đó ngăn cản dòng nước tiểu đi ra ngoài và kích thích bàng quang dẫn đến chứng buồn đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

– Viêm đường tiết niệu: bao gồm viêm nhiễm tại một bộ phận hoặc toàn bộ hệ thống đường tiết niệu như niệu đạo, bàng quang, thận… bệnh gặp ở cả nam và nữ giới, nguyên nhân do nhiễm khuẩn và có rất nhiều loại tác nhân có thể gây ra bệnh lý này, trong đó có cả những tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia…

– Sỏi và các dị vật đường tiết niệu: Các dị vật ở đường tiết niệu hoặc sỏi có thể gây cọ xát và kích thích dẫn tới hiện tượng tiểu nhiều lần, có thể gây tắc đường tiểu. Các biểu hiện kèm theo như: Tiểu buốt, tiểu ra máu, cảm giác đi tiểu không hết nước…

– Bệnh về thận: Viêm thận, bể thận, sỏi thân… các bệnh về thận đều gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều.

– Đái tháo đường tuyp II: Bệnh có biểu hiện là đi tiểu nhiều lần vào đêm và kèm theo như da khô, khát nước, sụt cân…

Nên làm gì khi bị tiểu nhiều lần về đêm

Theo các chuyên gia cho biết, tùy theo nguyên nhân gây nên hiện tượng sẽ có những cách hỗ trợ chữa trị khác nhau.

Tiểu nhiều lần về đêm là bệnh gì?
Chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý

Đối với tiểu nhiều do sinh lý: Người bệnh chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống như: hạn chế uống nhiều nước hoặc ăn đồ nhiều nước vào ban đêm, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tâm lý thoải mái sẽ giúp giảm tình trạng đi tiểu nhiều.

Đối với trường hợp do bệnh lý: Bạn cần đến gặp bác sĩ sớm để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây hiện tượng tiểu và có hướng hỗ trợ điều trị kịp thời tránh để bệnh biến chứng xấu đi.

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa phòng khám Bắc Việt về hiện tượng tiểu nhiều về đêm là bệnh gì. Nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về vấn đề này hãy gọi điện cho chúng tôi theo số: 0353.909.141 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.