Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì?

Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày hay còn gọi là đi tiểu nhiều lần gây ra nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của các quý ông. Không những thế, nếu đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Bài viết dưới đây là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt về nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, nam giới hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hiện tượng đi vệ sinh nhiều lần trong ngày là gì?

Trong cơ thể, nước tiểu được hình thành do chức năng của hệ tiết niệu. Thận lọc máu và bài tiết ra nước tiểu, và được dẫn qua niệu quản về bàng quang, xuống niệu quản và đào thải ra ngoài.  Bàng quang có thể chứa được lượng nước tiểu từ 250 đến 300ml, khi căng đầy sẽ co bóp nhằm đầy nước tiểu ra ngoài. Thận đóng vai trò cân bằng lượng nước, khi bạn đi tiểu hoặc đổ mồ hôi cho thấy cơ thể đang đào thải lượng nước dư thừa ra ngoài.

Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày
Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày do viêm bàng quang

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đi vệ sinh nhiều lần trong ngày là tình trạng nam giới đi tiểu nhiều lần, cứ khoảng 30 phút đến 1 tiếng lại đi tiểu một lần. Mỗi ngày, nam giới đi tiểu nhiều hơn 10 lần, và lượng nước tiểu thường rất ít, ở một số trường hợp kèm theo đi tiểu buốt và tiểu rắt.

Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần có liên quan đến bàng quang, nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nan y. Cụ thể như sau:

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: Như viêm nhiễm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận. Khi viêm bàng quang cấp tính có thể khiến bàng quang bị căng lên và bụng dưới bị đau nên người bệnh phải đi vệ sinh nhiều lần trong ngày.

– Viêm bàng quang mô kẽ: Các triệu chứng thường gặp của bệnh là đi tiểu nhiều lần trong vòng 1 giờ. Bên cạnh đó, bướu ở bàng quang cũng khiến việc đi tiểu bị rối loạn, người bệnh đi tiểu nhiều, tiểu ra máu nên rất hại cho sức khỏe.

– Bệnh về tuyến tiền liệt: Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt hoặc tuyến tiền liệt bị phì đại sẽ chèn ép bàng quang và khiến bàng quang bị kích thích gây ra tình trạng đi vệ sinh nhiều lần trong ngày. Bên cạnh đó, viêm tuyến tiền liệt khiến nam giới có các triệu chứng như đi tiểu nóng buốt, nóng rát và buồn bực.

– Các bệnh liên quan đến nội tiết như đái tháo nhạt, đái tháo đường, suy tuyến giáp cũng khiến người bệnh bị đi tiểu nhiều lần và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày
Đi vệ sinh nhiều lần trong ngày cần được hỗ trợ chữa trị sớm

Đi tiểu nhiều lần gây ra các biến chứng nào?

Đi tiểu nhiều lần nếu không do bệnh lý thì có thể tự khỏi được, nhưng nếu do bệnh lý thì nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt, nếu không sẽ dẫn đến các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.  Cụ thể như:

– Các bệnh dẫn đến đi tiểu nhiều lần như viêm tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang gây ra các rối loạn đi tiểu , dẫn đến tình trạng đi tiểu ra máu nên rất nguy hại.

Suy thận nặng hoặc suy thận mạn tính khiến cho lượng nước tiểu giảm, thậm chí là vô niệu.

– Suy thận nặng hay suy thận mãn tính khiến cho lượng nước tiểu ngày càng suy giảm, thậm chí là vô niệu.

Trên đây là những thông tin mà các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ về đi vệ sinh nhiều lần trong ngày. Khi có các dấu hiệu của bệnh, nam giới nên trực tiếp đến phòng khám đa khoa Bắc Việt để được các bác sĩ thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh, tránh các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Hoặc nếu có thắc mắc về bệnh, bạn hãy gọi điện đến đường dây nóng 0353.909.141 để được các bác sĩ của phòng khám giải đáp miễn phí.

Nguồn: Phòng khám ngoại khoa