Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn ở nam giới

Viêm tinh hoàn thường gặp ở những nam giới trẻ tuổi, đây là bệnh lý viêm nhiễm sinh dục khá phổ biến. Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn chủ yếu là do biến chứng của bệnh quai bị và nhiễm khuẩn qua đường tình dục gây ra. Các triệu chứng thường gặp của bệnh là sốt cao, đau nhức tinh hoàn, sưng tinh hoàn, nếu cơn đau kéo dài có thể lan sang vùng háng, bẹn, bìu. Bài viết dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa ngoại khoa về những nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn ở nam giới, tùy theo từng nguyên nhân mà mức độ phù nề, đau đớn cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính

Viêm tinh hoàn không đặc hiệu cấp tính thường gặp ở những nam giới bị bệnh viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt sau quá trình tiểu phẫu, những người bị viêm niệu quản trong một thời gian dài.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn ở nam giới
Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn do nhiễm khuẩn

Tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra ở các ống dẫn bạch huyết, ống dẫn tinh nang và lan sang mào tinh hoàn, gây ra tình trạng viêm mào tinh hoàn. Tác nhân gâ bệnh chủ yếu là vi khuẩn E. Coli, Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Proteus mirabilis. Những vi khuẩn này theo máu đến tinh hoàn dẫn đến bệnh viêm tinh hoàn.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn không đặc hiệu mãn tính

Hầu hết bệnh viêm tinh hoàn mãn tính là do quá trình hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính chưa khỏi. Mặt khác, có thể do người bệnh bị nhiễm ký sinh trùng, nấm, mắc bệnh giang mai hoặc do các chấn thương ở tinh hoàn gây ra tình trạng viêm tinh hoàn dạng u hạt.

Bên cạnh đó, người xạ trị toàn thân cũng dẫn đến viêm tinh hoàn, phá hủy mô tinh hoàn. Phần lớn các trường hợp viêm nhiễm là do viêm mào tinh hoàn lây lan sang tinh hoàn, và phạm vi lây lan không rõ ràng. Viêm tinh hoàn mãn tính thường có biến chứng gây vô sinh. Việc hỗ trợ điều trị chủ yếu với nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn cấp tính do biến chứng quai bị

Có khoảng 20% người bị viêm tinh hoàn do biến chứng của bệnh quai bị. Bệnh thường gặp trong giai đoạn tuổi vị thành niên. Nếu nhìn bằng mắt thường có thể thấy tinh hoàn bị sưng và có màu tím xanh. Do phản ứng và mức độ phù nề của tinh hoàn nên tinh hoàn không thể tự đẩy ra ngoài đường rãnh nhỏ.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn ở nam giới
Viêm tinh hoàn cần được hỗ trợ điều trị sớm để tránh biến chứng

Khi quan sát mô học về sự giãn nở và mức độ phù nề của tĩnh mạch, sự thâm nhập của các tế bào gây viêm nhiễm và biến chứng của tiểu quản tinh. Trong quá trình viêm tinh hoàn được hỗ trợ điều trị, tinh hoàn sẽ mềm và hơi teo đi. Tiểu quản tinh teo nhưng chất lượng của tế bào Leydig và lượng hormone testosterone ít bị ảnh hưởng.

Các bác sĩ chuyên khoa ngoại khoa, phòng khám đa khoa Bắc Việt khuyên người bệnh khi gặp các biểu hiện, triệu chứng của viêm tinh hoàn, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được bác sĩ thăm  khám, tìm ra nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn, từ đó mới có phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tùy theo tình trạng bệnh của từng người.

Nếu nam giới còn thắc mắc về nguyên nhân gây viêm tinh hoàn, hãy trực tiếp đến phòng khám chúng tôi tại địa chỉ 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Hoặc  liên hệ đến số điện thoại 0353.909.141 để được các chuyên gia của phòng khám Bắc Việt giải đáp và tư vấn miễn phí.

Nguồn: Phòng khám ngoại khoa