Có mấy loại xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm được Tổ chức Y tế thế giới và nhiều hiệp hội về giới tính, tiết niệu và tâm thần công nhận là bệnh lý. Bệnh thể hiện khi chuyện xuất tinh luôn luôn hoặc thường xuyên xảy ra trong vòng một phút khi dương đưa vào âm đạo. Việc người bệnh thường không có khả năng xuất tinh trong những lần quan hệ dẫn đến các hậu quả tiêu cực như đau khổ, phiền muộn, thất vọng, thậm chí mất hạnh phúc.
Xuất tinh sớm do sự kết hợp của các yếu tố sinh lý và tâm lý. Có thể chia hai dạng chính gồm “xuất tinh sớm nguyên phát”, tức bệnh có sẵn hoặc “xuất tinh sớm thứ phát” tức tình trạng này phát sinh sau khi trước đó vẫn bình thường.

Về sinh lý, các nghiên cứu cho thấy, serotonin – chất truyền thần kinh giúp điều hòa giấc ngủ, sự ngon miệng và ức chế đau giữ vai trò trung tâm trong thời gian xuất tinh. Chính vì thế, trục trặc về chất này sẽ khiến đàn ông dễ bị xuất tinh sớm.

co-may-loai-xuat-tinh-som
Về tâm lý, vấn đề sức khỏe, làm việc quá căng thẳng, sự thay đổi tài chính, các vấn đề xảy ra trong gia đình (gia đình đông người, phòng ngủ không có không gian riêng), cảm thấy tội lỗi khi quan hệ tình dục là những nguyên nhân khiến người đàn ông nhanh xuất tinh.

Ngoài ra, những người đàn ông thiếu kinh nghiệm, kỹ năng trong quan hệ tình dục, ít quan hệ, quá lâu không gặp bạn tình cũng có thể bị chứng xuất tinh sớm. Các nghiên cứu về tâm lý cũng cho thấy, đàn ông xuất tinh sớm một lần rồi thiếu tự tin, hoang mang lo sợ thất bại lần tiếp theo cũng luôn bị xuất tinh sớm.

Các phương pháp ức chế xuất tinh sớm đầu tiên và có thể tự hỗ trợ điều trị là tìm cách khắc phục những yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến việc xuất tinh. Các nghiệm pháp “stop – start”, “squeere” trong còn gọi là bế tinh cũng chính là cách người đàn ông có thể dùng để làm chậm xuất tinh.

Để thực hiện được điều này, người đàn ông thường dừng “hoạt động” lại để chuyển sang việc hôn hay trò chuyện khi thấy sắp bị xuất tinh, khi thấy “hạ hỏa”, mọi việc tạm ổn thì tiếp tục. Một số người cố không tập trung vào chuyện xuất tinh mà suy nghĩ đến chuyện khác, hoặc nếu thấy mình quá nhanh xuất tinh sợ bạn tình chưa thỏa mãn thì nên “đầu tư” nhiều hơn vào khúc dạo đầu.

Ngoài liệu pháp tâm lý, hiện nay người xuất tinh sớm cũng có thể được hỗ trợ điều trị bằng thuốc ức chế hoặc thuốc thoa tại chỗ (thường thoa vào đầu dương vật để giảm cảm giác và chậm xuất tinh). Tuy nhiên trước khi muốn dùng bất kỳ một loại thuốc nào, bệnh nhân cần đến bác sĩ để được tư vấn. Tránh trường hợp một số người bị xuất tinh sớm thì cứ nghĩ mình bị rối loạn cương rồi tự mua thuốc uống, điều này sai lầm vì không khắc phục được xuất tinh sớm mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

— Phòng khám đa khoa Bắc Việt: Địa chỉ tin cậy để hỗ trợ chữa trị xuất tinh sớm cho cánh đàn ông thêm tự tin —